Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 02:07 AM (GMT+7)

Trump và Clinton đại thắng ngày Siêu thứ Ba

authorQuang Minh - CNN Thứ Tư, ngày 02/03/2016 17:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Donald Trump và Hillary Clinton đã giành được chiến thắng áp đảo trong cuộc đua nội bộ đảng ngày Siêu thứ Ba 1.3 vừa qua, tiến gần hơn tới mục tiêu thành ứng viên đại diện hai đảng tranh cử Tổng thống 2016.

   

 trump va clinton dai thang ngay sieu thu ba hinh anh 1

Siêu thứ Ba mang lại những kết quả ngọt ngào như dự đoán cho Hillary Clinton và Donald Trump.

Trump vượt qua các đối thủ bằng chiến thắng áp đảo ở 7/12 bang. Bà Clinton cũng có một đêm ngọt ngào với 7 bang dành cho bà sự ủng hộ áp đảo.

Trump giành được chiến thắng tại các bang miền Nam gồm Alabama, Arkansas, Georgia, Tennessee  và Virginia. Đây là những khu vực theo Đảng Cộng hòa. Những bang trung lập như Massachusetts và Vermont thật thú vị khi cũng dành sự tin tưởng cho trùm địa ốc Mỹ.

 trump va clinton dai thang ngay sieu thu ba hinh anh 2

Tỉ phú Trump giành được chiến thắng ở 7 bang (Đồ họa: New York Times).

“Đây là một đêm tuyệt vời”, Trump trả lời các phóng viên tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, bang Florida. Trump cam kết sẽ “đoàn kết hơn” và sẽ tập trung tấn công đối thủ Clinton sau khi cuộc đua ở nội bộ Đảng Cộng hòa kết thúc.

Tuy nhiên, các ứng viên khác của Đảng Cộng hòa không dễ dàng chịu thua đến vậy. Ted Cruz chiến thắng ở bang quê nhà Texas cũng như Oklahoma và Alaska. Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio có được chiến thắng đầu tiên trong năm 2016 bằng sự ủng hộ của cư tri tại bang Minnesota.

Trong khi đó, đối thủ duy nhất của bà Clinton là Bernie Sanders cũng giành chiến thắng ở 4 bang.

 trump va clinton dai thang ngay sieu thu ba hinh anh 3

Clinton giành được chiến thắng ở 7 bang (Đồ họa: New York Times).

Ngày “Siêu thứ Ba” là cuộc “tổng động binh” của 12 bang (và một vùng lãnh thổ) để chọn ra ứng viên của hai đảng tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ 2016. Nhìn chung, Siêu thứ Ba là một tên gọi không chính thức trong cuộc bỏ phiếu phổ thông, tuy nhiên vì quy mô của nó mà dân Mỹ rất thích dùng từ này để tăng độ kịch tính.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...
Một quan chức Triều Tiên cấp cao, nghi là nhà lãnh đạo Kim Jong-un...