Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 21:40 PM (GMT+7)

Trump và Putin lần đầu gặp mặt: Lâu gấp 4 lần dự kiến

authorTrà My - Tổng hợp Thứ Bảy, ngày 08/07/2017 08:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nga vừa có cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên, kéo dài hơn nhiều so với dự kiến ban đầu.

   

 trump va putin lan dau gap mat: lau gap 4 lan du kien hinh anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp mặt tại Đức ngày 7.7

Trong cuộc gặp mặt hôm 7.7 tại hội nghị G20, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, các vấn đề Syria và tương lai quan hệ hai nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson nói với các phóng viên ở Hamburg, Đức, rằng ông Trump có “sự đồng điệu tích cực” với ông Putin trong cuộc gặp, theo Reuters.

Ông Trump mở đầu cuộc thảo luận với chủ đề "mối quan ngại của người Mỹ liên quan đến sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016" và họ đã có một cuộc trao đổi sôi nổi, Tillerson nói.

Tổng thống Nga bác bỏ mọi can thiệp vào bầu cử Mỹ năm ngoái. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết thêm ông Trump cũng chấp nhận khẳng định của ông Putin, nói rằng các cáo buộc này là sai.

 trump va putin lan dau gap mat: lau gap 4 lan du kien hinh anh 2

Ông Trump mở đầu cuộc thảo luận với chủ đề "mối quan ngại của người Mỹ liên quan đến sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016"

Tillerson nói cả hai đều muốn tập trung vào việc thắt chặt mối quan hệ thay vì thảo luận về quá khứ, Reuters viết.

Hai nhà lãnh đạo cũng dành nhiều thời gian thảo luận về Syria. Và sau cuộc họp của họ, thỏa thuận ngừng bắn ở tây nam Syria do Mỹ, Nga và Jordan ký kết đã được công bố.

Đây là một trong những cuộc gặp được mong đợi nhất giữa hai nhà lãnh đạo thế giới trong nhiều năm qua, Reuters nhận định.

"Tổng thống Putin và tôi đã thảo luận về nhiều điều, và tôi nghĩ rằng cuộc gặp diễn ra rất suôn sẻ", Trump nói với các phóng viên, ngồi bên cạnh nhà lãnh đạo Nga.

"Chúng tôi đã có những cuộc nói chuyện rất, rất hay. Chúng tôi mong muốn nhiều điều tích cực xảy ra cho nước Nga, cho Mỹ và cho tất cả mọi người có liên quan. Và nói chuyện với ông quả là một vinh dự”, Tổng thống Mỹ nói với cả phóng viên và ông Putin.

 trump va putin lan dau gap mat: lau gap 4 lan du kien hinh anh 3

Đây là một trong những cuộc gặp được mong đợi nhất giữa hai nhà lãnh đạo thế giới trong nhiều năm qua, Reuters nhận định

Đáp lại, ông Putin nói, thông qua một dịch giả: "Chúng tôi đã nói chuyện qua điện thoại với ông nhiều lần. Một cuộc trò chuyện điện thoại là không bao giờ đủ.

"Tôi rất vui mừng vì được gặp ông trực tiếp, ông Tổng thống”, Putin nói và hy vọng cuộc gặp sẽ có kết quả tốt đẹp.

Cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ kéo dài hơn dự kiến. Đệ nhất Phu nhân Mỹ Melania Trump thậm chí đã phải vào phòng để giục hai người kết thúc, Tillerson nói.

Ông Trump và Putin đã trò chuyện trong khoảng 2 tiếng 15 phút, thay vì 30 phút như kế hoạch ban đầu. Tờ Guardian của Anh nhận định mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo là “tình cảm anh em” nở rộ. Một nhà nhà phê bình người Mỹ thậm chí còn gọi đây là “cuộc hẹn hò đầu tiên” giữa hai người.

Về thời gian của cuộc gặp mặt, Ngoại trưởng Mỹ nói: "Tôi nghĩ họ đã tham gia và trao đổi nhiều, và cả hai không muốn dừng lại”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
Luôn có những thông tin về đời sống tình dục quái dị của trùm phát...
Nga vừa lên án chiến lược phòng thủ tên lửa mới của Mỹ, nói rằng nó...