Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 15:09 PM (GMT+7)

Trump vô tình thành đòn bẩy, kéo Kim Jong-un, Assad xích lại gần nhau

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 12/04/2017 12:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đối mặt với những áp lực ngày càng gia tăng từ chính quyền Donald Trump cùng một lúc, Triều Tiên và Syria đang ngày càng xích lại gần nhau, khẳng định tình hữu nghị giữa 2 nước.

   

 trump vo tinh thanh don bay, keo kim jong-un, assad xich lai gan nhau hinh anh 1

Áp lực từ chính quyền Mỹ Donald Trump đang đẩy Triều Tiên và Syria đang ngày càng xích lại gần nhau

Dưới thời Trump, cả Syria và Triều Tiên đang đối mặt với căng thẳng ngày càng gay gắt với Mỹ. Nếu Tổng thống thứ 45 của Mỹ từng nói rằng ông muốn đạt được thỏa thuận với Syria và Triều Tiên bằng biện pháp hòa bình, thì nay ông đã xem xét thêm lựa chọn dùng vũ lực và cùng lúc đưa ra nhiều động thái mạnh để "răn đe" cả Triều Tiên, lẫn Syria.

Tuần trước, quân đội Mỹ đã phóng 59 tên lửa hành trình vào một sân bay quân sự Syria, dánh dấu sự thay đổi lớn trong chính sách Syria của chính quyền Trump.

Trong khi đó, Mỹ vừa gửi một hạm đội tàu sân bay hạt nhân tới Triều Tiên, dằn mặt nước này sau khi tuyên bố Mỹ sẽ một mình giải quyết Triều Tiên nếu Trung Quốc không hỗ trợ. 

Theo đó, mối đe dọa Trump phát động các hành động quân sự dường như là chất xúc tác đẩy quan hệ giữa Triều Tiên và Syria xích lại gần nhau hơn, bên chặt hơn. 

Cơ quan Thông tấn của Triều Tiên (KCNA) ngày 11.4 thông báo rằng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un vừa nhận được thông điệp chúc mừng từ Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhân dịp kỷ niệm sinh nhật của Chủ tịch Kim Nhật Thành, ông nội của ông Kim Jong-un, người sáng lập ra Triều Tiên. 

Theo KCNA, trong thông điệp gửi tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un, ông Assad nhấn mạnh rằng hai nước đang cùng "tiến hành một cuộc chiến chống lại các tham vọng ngông cuồng của các cường quốc muốn ép buộc tất các các quốc gia khác phải tuân thủ theo chính sách mở rộng và thống trị của họ, tước đoạt quyền tự quyết của các dân tốc khác".

"Hai dân tộc Syria và Triều Tiên luôn phải nỗ lực để giành quyền tự quyết, chủ quyền quốc gia, an ninh và thịnh vượng cho quốc gia của mình", thông điệp viết.  Theo KCNA, Tổng thống Syria thậm chí còn viết một thông điệp chúc mừng gửi riêng cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un, nhân dịp 5 năm ông nắm quyền lãnh đạo Triều Tiên.

Cả 2 thông điệp đều mang ý nghĩa tịch cực. Theo KCNA, ông Kim Jong-un cũng đã gửi thông điệp tới ông Assad vào tuần trước nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập đảng Baath của Syria và cách mạng Syria năm 1963.

Mối quan hệ gần gũi giữa Syria và Triều Tiên không có gì lạ. Triều Tiên đã hỗ trợ huấn luyện quân sự cho Syria từ lâu nhưng sau này mối quan hệ giữa hai nước đã mở rộng sang bán ũ khí bao gồm tên lửa đạn đạo. 

Các cố vấn quân sự và lính phòng không Triều Tiên đã hỗ trợ Syria trong các cuộc chiến tranh năm 1973 và 1967 với Israel. Bình Nhưỡng cũng được cho là đã hỗ trợ công nghệ để Syria xây dựng căn cứ hạt nhân bí mật Kibar nhưng đã bị Israel không kích phá hoại năm 2007. Ngoài ra, còn có những thông tin chưa được xác nhận về việc các cố vấn quân sự của Triều Tiên đã giúp lực lượng Assad trong cuộc nội chiến Syria. 

Hiện nay, các phương tiện truyền thông của cả 2 nước không chỉ nhấn mạnh vị thế giống nhau của Triều Tiên và Syria mà còn cùng lên án các áp lực quốc tế nhắm vào cả 2 nước. 

Tháng trước Bộ Ngoại giao Syria đã lên án cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn Quốc và nhấn mạnh "về sự hỗ trợ hết lòng của người Syria dành cho Triều Tiên đồng thời ca ngợi sự dũng cảm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un". 

Trong khi đó, báo Rodong Sinmun của Triều Tiên ngày 11.4 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nước này tuyên bố rằng, cuộc tấn công của Mỹ vào Syria là hành động gây hấn và cho thấy rằng, Triều Tiên cần phải có vũ khí hạt nhân để tự vệ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Mikhail, một phi công Nga tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở...