Thứ Tư, ngày 18/07/2018 02:59 AM (GMT+7)

Trump vung 2,2 tỷ đô sắm máy bay "trói chân" tàu ngầm Trung Quốc

authorPhương Đăng (theo Daily Star) Thứ Tư, ngày 05/04/2017 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ vừa ký hợp đồng quốc phòng lớn trị giá 2,2 tỷ đô với hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới Boeing để mua ít nhất 17 máy bay chống ngầm tối tân P-8A Poseidon nhằm "trói chân", vô hiệu hóa hạm đội tàu ngầm Trung Quốc.

   

 trump vung 2,2 ty do sam may bay "troi chan" tau ngam trung quoc hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký hợp đồng trị giá 2,2 tỷ đô để mua thêm máy bay chống ngầm tối tân P-8A Poseidon nhằm đối phó với hạm đội tàu ngầm đáng gờm của Trung Quốc

Theo Daily Star, hợp đồng được ký trong bối cảnh Mỹ tìm cách vô hiệu hóa các hành động quân sự của Trung Quốc ở châu Á - Thái Bình Dương trong bối cảnh căng thẳng gia tăng dẫn đến quan ngại về một cuộc xung đột quân sự bùng nổ  trong khu vực.

 P-8A Poseidon được mệnh danh là máy bay chống ngầm có khả năng giám sát, trinh sát tối tân nhất thế giới. Máy bay này đã được sử dụng trong cuộc tập trận Hổ Mang Vàng 2017 được Mỹ và Thái Lan tổ chức thường niên hồi tháng trước.

Biển Đông là một trong những khu vực căng thẳng bậc nhất trên thế giới và đây là khu vực hoạt động chính của hạm đội tàu ngầm Trung Quốc.

 trump vung 2,2 ty do sam may bay "troi chan" tau ngam trung quoc hinh anh 2

Hạm đội tàu ngầm Trung Quốc được xem là đối thủ đáng gờm đối với Mỹ.

Theo ông Malcolm Cook, một chuyên gia cấp anh của Viện Iseas-Yusof Ishak ở Singapore bình luận, tàu ngầm Trung Quốc muốn tấn công Mỹ phải đi qua Biển Đông rồi vào Tây Thái Bình Dương. Tháng trước, Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận quân sự trong khu vực có sử dụng máy bay ném bom, chiến đấu cơ và máy bay cảnh báo sớm.

Trước đó, Trung Quốc cũng tổ chức tập trận ở vùng biển Tây Thái Bình Dương với sự tham gia của tàu sân bay Liêu Ninh vào tháng 12 năm ngoái.

Và giới chức quân sự Trung Quốc cũng đã tuyên bố rằng, họ sẽ đánh chặn mọi máy bay xâm nhập vào khu vực họ quản lý.

"Chúng tôi sẽ đánh chặn bất cứ máy bay nào xâm nhập và theo dõi các tàu quân sự trong khu vực mà chúng tôi quản lý", Tướng Wang Weiming, Phó tổng tham mưu trưởng Hải Quân Trung Quốc tuyên bố. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Putin nhận được...
Cô Angela Webb, 50 tuổi, đã bị còng tay sau những cáo buộc rằng cô...