Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 09:31 AM (GMT+7)

Trung, Nhật đối đầu tại Liên Hợp Quốc về Triều Tiên

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 24/05/2017 11:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đại diện của Nhật Bản tại Liên Hợp Quốc mạnh mẽ kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn đối với Triều Tiên trong khi Trung Quốc đề nghị đối thoại với Bình Nhưỡng trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an.

   

 trung, nhat doi dau tai lien hop quoc ve trieu tien hinh anh 1
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vừa họp khẩn về vấn đề Triều Tiên sau khi nước này liên tiếp thử tên lửa đạn đạo gần đây

Theo SCMP, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tổ chức họp khẩn về các vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Tại cuộc họp, Trung Quốc và Nhật đã tỏ ra bất đồng rõ ràng về chiến thuật ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Đại sứ Liên Hợp Quốc của Hàn Quốc Cho Tae-yul cũng tham dự cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại diện của Nhật Bản tại Liên Hợp Quốc Koro Bessho nhấn mạnh rằng: "Triều Tiên đang hành động theo kiểu đắc thắng và khiêu khích trong những vụ thử tên lửa gần đây nhất. Rõ ràng hiện đã xác nhận được Triều Tiên quyết tâm củng cố chương trình vũ khí hạt nhân của nước này".

Ông  Koro Bessho cũng cho biết, Nhật Bản sẽ hợp tác với Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc và Nga để "đảm bảo áp lực" và thậm chí, tiếp tục tăng cường áp lực để "Triều Tiên phải thay đổi chính sách".

Trong khi đó, Đại diện của Trung Quốc Liu Jieyi nhấn mạnh, cả Triều Tiên và Mỹ đều không nỗ lực đủ mạnh để tìm ra một biện pháp ngoại giao nhằm giải quyết vấn đề.

"Chúng tôi không thấy tại sao đối thoại không thể diễn ra trong tình huống hiện nay", ông Liu tuyên bố. 

Ba thành viên Hội đồng Bảo an đã bác bỏ các cuộc đàm phán trực tiếp với Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, Nikki Haley, đã không tham dự cuộc họp tại Liên Hợp Quốc vì bà đang ở Thổ Nhĩ Kỳ, tháp tùng chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Donald Trump tới Trung Đông. Trước đó, Mỹ, Nhật, Hàn đã có một cuộc họp báo chung tại Liên Hợp Quốc tuần trước, trong đó 3 bên cam kết tăng cường sức ép đối với Triều Tiên.

Sau nhiều vòng đàm phán khẩn cấp về Triều Tiên, Hội đồng Bảo an chỉ có thể nhất trí rằng Bình Nhưỡng  phải ngừng các vụ thử nghiệm tên lửa và thử hạt nhân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mikhail, một phi công Nga tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở...
Tổng thống Nga Putin đã cảnh báo hậu quả mà NATO sẽ phải gánh chịu...
Mỹ, Canada và một số nước châu Âu đặc biệt là Anh, Pháp đang cân...