Thứ Tư, ngày 26/09/2018 18:09 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 20/05/2014 14:52 PM (GMT+7)

Trung Quốc "dương Đông kích Tây", chiếm đất láng giềng như "tằm ăn dâu"

"Đường lối của Bắc Kinh chính là "dương Đông kích Tây", lợi dụng căng thẳng gia tăng ở một khu vực khác trên thế giới, tiến hành ngay một bước "nhỏ" phục vụ lợi ích của mình ở một khu vực khác".

   
Đây là nhận định của Giáo sư Vladimir Kolotov - một nhà Việt Nam học, hiện là trưởng bộ môn lịch sử các nước Viễn Đông tại trường Đại học Tổng hợp Saint Peteburg khi phân tích về những chiêu trò mà Trung Quốc sử dụng ở Biển Đông qua bài viết với tựa đề "Dương Đông kích Tây” đăng tải trên tờ Gazeta.ru.
 trung quoc "duong dong kich tay", chiem dat lang gieng nhu "tam an dau" hinh anh 1Tàu Trung Quốc dùng vòi rồng công suất lớn bắn phá tàu của lực lượng kiểm ngư Việt Nam gần khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981. (Ảnh: AFP)

Mở đầu bài viết, Giáo sư Kolotov đề cập tới đường 9 đoạn phi lý của Trung Quốc mà ở Việt Nam gọi là "đường lưỡi bò". Sau khi điểm qua các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc ở Việt Nam, tác giả cho biết Bắc Kinh đã nhiều thập niên muốn xâm chiếm, kiểm soát toàn bộ Biển Đông.

Tác giả nêu rõ: Đường lối của Bắc Kinh chính là "dương Đông kích Tây", lợi dụng căng thẳng gia tăng ở một khu vực khác trên thế giới, tiến hành ngay một bước "nhỏ" phục vụ lợi ích của mình ở một khu vực khác.

Giáo sư Kolotov vạch rõ chiến lược của Trung Quốc đối với các nước láng giềng, đó là: Chiếm đất của láng giềng như "tằm ăn dâu".

XEM THÊM:
Tờ báo hàng đầu Nga nói rõ Trung Quốc xâm lấn vùng biển Việt Nam

Dự đoán về hành động của khối ASEAN, giáo sư Kolotov cho rằng các nước trong khối sẽ sử dụng binh pháp “Kết xa đánh gần". Xa ở đây, chính là đề cập tới Mỹ. Quốc gia này sẽ mở rộng ảnh hưởng của mình trong khu vực nhằm kiềm chế Trung Quốc.

Tác giả phân tích tiếp: Sự "nam tiến" của Trung Quốc với mong muốn đảm bảo an ninh năng lượng và an ninh chiến lược chưa chắc đã đạt được như mong muốn, bởi nó xung đột với quyền lợi sống còn của các nước vừa và nhỏ trong khu vực. Thêm nữa, Mỹ với những điều kiện ưu đãi nhất định sẽ ủng hộ họ chống lại Trung Quốc…

>> CẦN XEM: Cách ký tên ủng hộ kiến nghị trừng phạt Trung Quốc trên website Nhà Trắng
Theo Phan Việt Hùng (Phan Việt Hùng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyến bay MH 370 của Malaysia Airlines 'nằm ở đáy Ấn Độ Dương ở vị...
Hình ảnh máy bay được cho là MH370 nằm trên sườn núi Campuchia mà...
Thất bại trong cuộc chiến Crimea được coi là “nỗi nhục” khó quên...