Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 02:20 AM (GMT+7)

Trung Quốc âm thầm rải quân "vây" Ấn Độ từ lâu?

authorĐăng Nguyễn - Forbes Thứ Ba, ngày 25/07/2017 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau những tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông, Trung Quốc đang chạy đua tăng cường sự hiện diện ở Ấn Độ Dương, thậm chí biến vùng biển ngoài khơi Ấn Độ này thành “ao nhà”.

   

 trung quoc am tham rai quan "vay" an do tu lau? hinh anh 1

Tàu chiến Trung Quốc khởi hành đến căn cứ quân sự ở Djbouti.

Theo Forbes, đây rõ ràng là thông tin không hề tốt đẹp chút nào với Ấn Độ. New Delhi đang cố gắng thành lập liên minh với Nhật Bản và Mỹ để ngăn chặn Trung Quốc và Pakistan ở Ấn Độ Dương.

“Ấn Độ bây giờ mới hướng đến mối quan hệ sâu rộng và ý nghĩa hơn với Nhật Bản và Mỹ, trước nguy cơ Trung Quốc tăng cường hiện diện trong khu vực”, hai tác giả Daniel Stacey và Alastair Gale viết trên Wall Street Journal

Ấn Độ Dương luôn là vùng biển chiến lược cho giao thương giữa các nước châu Á và châu Phi, Trung Đông. Sự trỗi dậy của Trung Quốc trong những năm qua, thách thức Nhật bản và Mỹ, càng khiến vùng biển này trở nên quan trọng.

Trên thực tế, Trung Quốc không thể cụ thể hóa các lợi ích chiến lược nếu không tăng cường hiện diện ở Ấn Độ Dương. Nếu Mỹ và đồng minh phong tỏa eo biển Malacca, Trung Quốc sẽ bị chia cắt khỏi nguồn cung cấp dầu mỏ ở Trung Đông và lợi ích ở châu Phi.

Đó là lý do Trung Quốc củng cố sự hiện diện các hải cảng chính ở Sri Lanka, tăng cường hợp tác với Pakistan nhằm thiết lập tuyến đường giao thương mới sang Trung Đông, gọi là Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC).

Việc Trung Quốc mới đưa quân đến căn căn cứ quân sự đầu tiên của nước này ở Djibouti, một quốc gia nhỏ ở châu Phi cũng phần nào khẳng định tham vọng chiếm lĩnh Ấn Độ Dương.

 trung quoc am tham rai quan "vay" an do tu lau? hinh anh 2

Viễn cảnh Trung Quốc chiếm ưu thế ở Ấn Độ Dương, phong tỏa Ấn Độ trên biển là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

“Ngoài việc coi Pakistan là đối tác kinh tế chiến lược, Trung Quốc có hai mục đích khác để tập trung nguồn lực vào quốc gia này”, theo Forbes.

Đầu tiên, Trung Quốc muốn cụ thể hóa chiến lược “Chuỗi Ngọc trai” bằng việc phát triển các tiền đồn thương mại và quân sự dọc theo tuyến đường hàng hải chính, bao gồm eo biển Malacca, Sri Lanka, Pakistan, Maldives, eo biển Hormuz và Somalia.

Thứ hai, Trung Quốc hiện đang có tranh chấp biên giới với Ấn Độ và nước này muốn đầu tư mạnh hơn nữa để Ấn Độ cảm thấy sức mạnh của Bắc Kinh lan tỏa ở khắp nơi, từ nước láng giềng Pakistan đến Ấn Độ Dương và biên giới giáp với hai nước.

Ấn Độ đã nhận ra nguy cơ bị Trung Quốc chặn ngay trước cửa ngõ ra biển lớn và đang tích cực đóng hàng loạt tàu ngầm hiện đại, cũng như tăng cường hợp tác với Mỹ, Nhật Bản.

Nhưng New Delhi vẫn cần thời gian để sở hữu hạm đội tàu ngầm hạt nhân nhằm tạo nên cán cân quân sự cân bằng trước Trung Quốc và Pakistan.

Hiện tại, rõ ràng người Trung Quốc đang đi trước Ấn Độ một bước, theo Forbes.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư của 2 thuyền trưởng trên các tàu chiến Ukraine bị Nga bắt...
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, một binh sĩ nước này đã thiệt...
Vị tiên tri mù từng được cho là đã dự đoán chính xác sự kiện khủng...