Thứ Năm, ngày 19/07/2018 13:25 PM (GMT+7)

Trung Quốc bác tin điều quân đến biên giới Triều Tiên

authorPhương Đăng (theo Reuters) Thứ Sáu, ngày 28/08/2015 09:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Trung Quốc vừa lên tiếng bác bỏ thông tin nói rằng quân đội nước này đã điều động binh sĩ tới biên giới với Triều Tiên sau khi căng thẳng leo thang nguy hiểm đẩy bán đảo Triều Tiên tới bờ vực chiến tranh trong tuần qua.

   

Nhiều bức ảnh được đăng tải và phát tán trên các trang mạng của Trung Quốc hồi cuối tuần trước mô tả dường như Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đưa thêm xe tăng và binh sĩ đến thành phố biên giới của nước này là Diên Biên. 

Theo đó, một số trang tin hải ngoại Trung Quốc cho rằng, quân đội nước này đã vội vã điều quân đến biên giới với Triều Tiên vì quan ngại xung đột quân sự sẽ xảy ra trên bán đảo Triều Tiên.

 trung quoc bac tin dieu quan den bien gioi trieu tien hinh anh 1

Hình ảnh được đăng tải trên các trang mạng cho thấy, xe tăng   di chuyển trên đường phố Diên Biên thuộc tỉnh Cát Lâm của Trung Quốc nơi cách biên giới với Triều Tiên chỉ 30km.

Tuy nhiên, theo Reuters, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân ngày 27.8 đã khẳng định rằng, những thông tin trên là “không đúng sự thật và đã bị thổi phồng”. Các lực lượng vũ trang Trung Quốc vẫn được triển khai bình thường.

“Hiện nay, tình hình ở biên giới Trung Quốc-Triều Tiên nhìn chung vẫn ổn định và các lực lượng biên phòng Trung Quốc đều duy trì tinh thần sẵn sàng chiến đấu cũng như các hoạt động huấn luyện như bình thường”, ông Dương tuyên bố trong một cuộc họp báo hằng tháng.

Hàn Quốc và Triều Tiên tuần này vừa đạt được thỏa thuận chấm dứt căng thẳng quân sự tại một trong những biên giới được quân sự hóa mạnh nhất thế giới. Căng thẳng leo thang và có nguy cơ đẩy bán đảo Triều Tiên tới "miệng hố chiến tranh" sau một vụ nổ mìn ở biên giới Triều - Hàn hồi đầu tháng 8 và trận đấu pháo dữ dội ngày 20.8

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất và đồng minh duy nhất của Triều Tiên, nhưng một loạt các vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng dường như đã làm Bắc Kinh tức giận. Các nhà phân tích cho rằng, quan hệ Trung - Triều còn căng thẳng bởi những người trốn khỏi Triều Tiên hoặc lính đào ngũ bị nghi gây ra những vụ sát hại công dân Trung Quốc ở biên giới hai nước. Sông Đồ Môn ngăn cách Trung - Triều là tuyến đường nhiều người Triều Tiên chọn để đào tẩu khỏi nước này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo BBC, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tức giận đến mức "không thốt...
Trước ngày hôm qua (17.7), Thủ tướng Israel và một quan chức nữa có...
Nguồn tin địa phương cho rằng một máy bay chiến đấu của liên quân...