Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 14:21 PM (GMT+7)

Trung Quốc bán siêu pháo laser gắn trên xe tải

authorĐăng Nguyễn - Popular Science Thứ Sáu, ngày 23/09/2016 09:49 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Pháo laser tầm ngắn gắn trên xe tải quân sự có thể bắn rơi máy bay không người lái, máy bay chiến đấu với công suất 30 KW.

   

 trung quoc ban sieu phao laser gan tren xe tai hinh anh 1

Vũ khí laser Trung Quốc gắn trên xe tải.

Theo Popular Science, tại Triển lãm Quốc phòng và Vũ trụ châu Phi 2016, Trung Quốc đã giới thiệu chi tiết mẫu pháo laser tối tân, đặt tên là Hệ thống vũ khí laser phòng vệ tầm thấp thế hệ thứ 2 (LAG 2) và sẵn sàng tiếp nhận đơn hàng đầu tiên.

Chế tạo bởi liên doanh giữa Viện Vật lý Kỹ thuật Trung Quốc và Tập đoàn Thiết bị Công nghệ cao Jiuyuan, do công ty Poly Technology tiếp thị, hệ thống LAG đầu tiên ra mắt năm 2014. LAG 1 được giới thiệu là công cụ hành pháp, chống khủng bố hiệu quả, sử dụng cảm biến điện quang để nhắm bắn mục tiêu UAV. Việc sử dụng laser cũng giúp làm giảm những thiệt hại không đáng có so với dùng pháo hay tên lửa phòng không.

 trung quoc ban sieu phao laser gan tren xe tai hinh anh 2

Trung Quốc giới thiệu pháo laser gắn trên xe tải. Ảnh chụp từ video.

So sánh với phiên bản đầu tiên, LAG 2 được quân sự hóa hơn. Pháo laser mới nhất của Trung Quốc nâng tầm bắn lên 4km, công suất tăng 300%, đạt 30 KW. Đây cũng là mức công suất tương đương với hệ thống vũ khí laser gắn trên tàu đổ bộ USS Ponce của Mỹ.

Đại diện Poly Technology nói hệ thống LAG 2 có thể được gắn trên xe tải quân sự tầm trung hoặc xe bọc thép 6X6, tăng cường thêm hệ thống phòng vệ trước máy bay không người lái.

Hệ thống dẫn đường của LAG 2 phù hợp nhắm bắn các mục tiêu không người lái hoặc máy bay cỡ lớn di chuyển với tốc độ chậm. Trong tương lai, Trung Quốc kỳ vọng sẽ có thể đánh chặn cả đạn pháo, tên lửa hành trình hay rocket.

 trung quoc ban sieu phao laser gan tren xe tai hinh anh 3

Trung Quốc sẵn sàng tiếp nhận đơn đặt hàng đầu tiên.

Việc tăng cường quảng bá hệ thống LAG 2 cho thấy xu hướng mới trong ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc. Bắc Kinh sẵn sàng bán trang thiết bị vũ khí hiện đại, vốn chỉ mới được biên chế trong quân đội.

Trung Quốc cũng nhắm đến việc phát triển loại vũ khí nhỏ gọn và mạnh mẽ, trang bị cho quân đội trong tương lai không xa, giống như lực lượng Mỹ và NATO.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù có những lời lẽ hòa giải nhẹ nhàng đối với Israel nhưng vụ trinh...
Đây là những phát hiện quan trọng nhất và những manh mối biết nói...
Quan chức Israel cho biết Assad phải gửi điện chia buồn sau nhiều...