Thứ Tư, ngày 23/05/2018 18:32 PM (GMT+7)

Trung Quốc "bắn" tin sẵn sàng đối thoại với Philippines

authorTrà My - SCMP Thứ Tư, ngày 10/08/2016 15:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc đưa ra tuyên bố này khi cựu Tổng thống Philippines đang có chuyến thăm Hồng Kông để gặp “bạn bè cũ”.

   

 trung quoc "ban" tin san sang doi thoai voi philippines hinh anh 1

Cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos đang có mặt tại Hồng Kông để hàn gắn mối quan hệ với Bắc Kinh

Trung Quốc rất cởi mở để tham gia đối thoại với Philippines bằng nhiều phương thức khác nhau, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ngày 10.8 khi cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos đến thăm Hồng Kông.

Ông Ramos đang có ngày thứ 3 ở Hồng Kông trong nỗ lực cố gắng để hàn gắn mối quan hệ với Bắc Kinh, theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hoa Xuân Oánh cho biết Trung Quốc chào đón ông Ramos đến thăm như một đặc phái viên của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

 trung quoc "ban" tin san sang doi thoai voi philippines hinh anh 2

Trung Quốc tuyên bố đã sẵn sàng đối thoại với Philippines

"Trung Quốc và Philippines có truyền thống là những nước láng giềng tốt. Cả hai quốc gia cần nỗ lực chung nhằm cải thiện quan hệ song phương và tiếp tục đối thoại để đảm bảo mối quan hệ Trung-Phi ở trên một con đường lành mạnh và ổn định", bà nói.

"Ramos sẽ gặp gỡ bạn bè cũ một cách riêng tư ở Hồng Kông. Và Trung Quốc sẵn sàng đối thoại với Philippines thông qua nhiều kênh khác nhau giữa hai nước. "

Ông Ramos nói ngày 9.8 rằng trong lúc đang ở Hồng Kông, ông sẽ gặp một số bạn bè cũ có liên quan với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, và các doanh nhân thành đạt quan tâm đến Philippines.

Chi tiết đầy đủ về hành trình của ông Ramos, hay những người mà ông sẽ gặp vẫn không rõ ràng. Tuy nhiên, ông Ramos cho biết sẽ nói chuyện với Wu Shicun, chủ tịch của Viện Nghiên cứu Biển Đông ở tỉnh Hải Nam.

 trung quoc "ban" tin san sang doi thoai voi philippines hinh anh 3

Ông Ramos đến Hồng Kông từ ngày 7.8 để gặp gỡ "bạn bè cũ"

Cựu Tổng thống Philipines cũng tuyên bố trước đó rằng ông sẽ tìm cách cải thiện hợp tác kinh tế và du lịch giữa hai nước, có thể bằng cách thúc đẩy sử dụng chung ngư trường xung quanh bãi cạn Scarborough, khu vực tranh chấp giữa hai quốc gia.

Ramos đến Hồng Kông từ ngày 7.8 trong nhiệm vụ cải thiện mối quan hệ căng thẳng với Bắc Kinh sau khi tòa án quốc tế bác bỏ tuyên bố chủ quyền ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông. Bắc Kinh nổi giận và cho biết sẽ bỏ qua phán quyết.

Tuy nhiên, Hồng Kông đứng ở vị trí trung lập trong vấn đề tranh chấp chủ quyền giữa Bắc Kinh và Manila. Chính vì vậy, nếu chuyến đi đến Hồng Kông của Ramos không mang lại kết quả tích cực, ông có thể quay lại Manila mà không gây nhiều lúng túng cho cả hai bên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...