Thứ Hai, ngày 23/04/2018 01:27 AM (GMT+7)

Trung Quốc bắt Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 03/11/2015 18:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tờ South China Morning Post đưa tin, Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc Zhang Yun, một trong 4 ngân hàng nhà nước hàng đầu Trung Quốc vừa bị cách chức và bị bắt giữ. Ông Zhang Yun bị cho là bị bắt để điều tra tham nhũng trong bối cảnh Đảng Cộng sản Trung Quốc mở rộng chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” sang các cơ quan, tổ chức tài chính.

   

South China Morning Post, tờ báo có trụ sở ở Hong Kong ngày 3.11 dẫn nguồn tin chính phủ giấu tên cho hay, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI), cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc đã bắt đầu “sờ gáy” giới chức tài chính, bao gồm cả ngân hàng trung ương cũng như cơ quan giám sát chứng khoán sau một loạt các bê bối trong lĩnh vực này, đặc biệt là sự kiện thị trường chứng khoán nước này sụp đổ hồi mùa hè.

Theo đó, một đội điều tra của CCDI đã được cử tới Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) cũng như Cục Quản lý nhà nước về ngoại hối cuối tuần qua. 

Nguồn tin cũng cho biết, ông Zhang Yun vừa là Chủ tịch vừa là Phó Chủ tịch của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc đã không có mặt tại một cuộc họp tại cơ quan này hôm qua (2.11).

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông Đại lục đưa tin, ông Zhang đã bị bắt đi để hỗ trợ một cuộc điều tra. Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông không đưa tin cụ thể, chi tiết về cuộc điều này. Tin đồn nổi lên cho rằng, ông Zhang bị bắt để điều tra tham nhũng.    

 trung quoc bat chu tich ngan hang nong nghiep hinh anh 1

Tính đến nay, ông Zhang được cho là quan chức tài chính cấp cao nhất của Trung Quốc bị CCDI điều tra. 

Trước đó, hồi đầu tháng 9, CCDI  thông báo Zhang Yujun, một trợ lý chủ tịch tại Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc cũng bị bắt với tội danh “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” - cụm từ thường được sử dụng để ám chỉ nghi án tham nhũng. 

Ông Zhang, 56 tuổi, đã làm việc trong Ngân hàng Nông nghiệp từ năm 1985. Ông này bắt đầu giữ chức Chủ tịch Ngân hàng từ năm 2009.

Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc là ngân hàng thương mại nhà nước đầu tiên được thành lập ở Đại lục năm 1951. Ngân hàng này đã tiến hành tái cơ cấu thành ngân hàng cổ phần nhà nước trong năm 2009, và được niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong và Thượng Hải vào năm 2010.  

Chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ diệt ruồi” của Chủ tịch Tập Cận Bình được cho là đã “đụng chạm” đến mọi lĩnh vực trong đời sống chính trị ở Trung Quốc. Kể từ khi chiến dịch được phát động trên phạm vi toàn quốc đến nay, 100.000 người đã bị bắt giam.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tên lửa này được bắn từ máy bay ném bom B-1 Lancer và vượt quãng...
Các lực lượng phòng không của Anh sẽ được tăng cường để chống lại...
Các tàu chiến Nga đang hướng tới tới Địa Trung Hải trong bối cảnh...