Thứ Tư, ngày 23/01/2019 21:37 PM (GMT+7)

Trung Quốc bắt kẻ mua bán 14 cô dâu Việt Nam

authorPhương Đăng (theo CCTV News) Thứ Năm, ngày 28/04/2016 18:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cảnh sát Trung Quốc vừa bắt giữ một người đàn ông ở tỉnh An Huy mua tổng cộng 14 phụ nữ Việt Nam để làm "cô dâu" rồi bán lại 13 phụ nữ cho những người đàn ông khác với giá 60.000 nhân dân tệ (tương đương 200 triệu đồng) một người.

   

 trung quoc bat ke mua ban 14 co dau viet nam hinh anh 1

Kiab, một cô gái Việt Nam người dân tộc Hmong từng bị bán sang Trung Quốc nhưng trốn thoát. Ảnh: The Guardian/Getty

Theo cổng thông tin của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV News), nghi phạm mua bán các cô dâu Việt bị bắt giữ trên là Zhang Mou Jian, ở huyện Linh Bích, tỉnh An Huy.

Zhang nằm trong số trai ế, khó lấy vợ bản địa vì có dị tật ở chân trái. Năm 2011, y gặp lại một người bạn cùng quê đi làm ăn xa ở Vân Nam về thăm nhà và nghe người này kể rằng, ở Vân Nam có rất nhiều phụ nữ Việt Nam đang chờ được đàn ông Trung Quốc bỏ tiền mua về làm vợ.

Nghe lời bạn, Zhang lập tức tới Vân Nam để mua một phụ nữ Việt Nam. Zhang phải trả cho người bạn 6.000 nhân dân tệ tiền công và thêm gần 50.000 nhân dân tệ phí môi giới.

Sau khi Zhang lấy được vợ, nhiều người liên tục nhờ người đàn ông này bày cách để mua một cô dâu Việt. Theo đó, Zhang bắt đầu đến tỉnh Vân Nam để mua các phụ nữ người Việt tại đây và đưa về bán lại cho các gia đình trong huyện với giá 60.000 nhân dân tệ mỗi người. Trong 5 năm qua, được nhiều đồng phạm tiếp tay, y đã bán được 14 cô dâu.

Sau khi phát hiện hành vi buôn người của Zhang, cảnh sát địa phương đã lập đôi chuyên án với hơn 140 người tham gia bắt giữ Zhang cùng 24 nghi phạm có liên quan khác.

Cảnh sát cũng giải cứu thành công 10 phụ nữ Việt Nam. Trong số các nạn nhân, có 4 người dưới 18 tuổi đã được cơ quan chức năng hỗ trợ hồi hương. Trong khi đó, 6 cô dâu Việt tự nguyện ở lại, đã được các gia đình đã bỏ tiền ra mua vợ đón về nhà. Ngoài ra, 3 cô dâu Việt sau khi bị Zhang bán đã bỏ trốn khỏi gia đình chồng, hiện chưa rõ tung tích.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...