Thứ Ba, ngày 22/05/2018 17:38 PM (GMT+7)

Trung Quốc bắt một phụ nữ Mỹ vì cáo buộc gián điệp

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 22/09/2015 17:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bà Sandy Phan-Gillis, công dân Mỹ bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ đã 6 tháng với cáo buộc làm gián điệp và đánh cắp bí mật quốc gia.

   

Theo BBC, chồng của bà Sandy Phan-Gillis, ông Jeff Gillis, vốn là một luật sư cho biết, ông đã quyết định công khai việc vợ mình đang bị chính quyền Trung Quốc giam giữ từ 6 tháng nay trước thềm chuyến thăm Mỹ cấp nhà nước của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Tờ New York Times cũng dẫn lời ông Jeff Gillis đưa tin, bà Sandy Phan-Gillis hiện vẫn bị giam giữ mặc dù bà và gia đình mạnh mẽ bác bỏ các cáo buộc của chính quyền Bắc Kinh.

 trung quoc bat mot phu nu my vi cao buoc gian diep hinh anh 1

Trong vai trò là tư vấn cho các doanh nghiệp Trung, Mỹ, bà Sandy Phan-Gillis thường xuyên đi lại giữa hai nước.

Bà Sandy Phan-Gillis vốn là một công dân Mỹ bị bắt hồi tháng 3 năm nay khi đi vào Macau ở giai đoạn cuối của chuyến thăm Trung Quốc của phái đoàn thương mại từ thành phố Houston ở Texas (Mỹ).

Bà Phan-Gillis là thành viên Hội đồng Thương mại và Phát Triển quốc tế của thị trưởng Houston. Ngoài ra, bà còn làm công việc tư vấn cho các doanh nghiệp Mỹ lẫn Trung Quốc nên thường xuyên tới Đại lục.

Theo Save Sandy, một trang web nhằm vận động thả bà Phan-Gillis, chính quyền Bắc Kinh đã giam giữ bà trong suốt 6 tháng qua mà không cho phép bà được gặp người thân, bạn bè, kể cả luật sư. Chồng bà cho biết, hiện vợ mình đã bị chuyển tới một nơi mới an toàn hơn. Giới chức trách Trung Quốc thừa nhận không đủ bằng chứng để truy tố bà Phan-Gillis nhưng vẫn chưa thả bà.

 trung quoc bat mot phu nu my vi cao buoc gian diep hinh anh 2

Bà Sandy Phan-Gillis (giữa) trong một tấm ảnh gia đình.

Cũng theo ông Jeff Gillis, tại thời điểm bị bắt giữ, bà Phan-Gillis đang đi cùng với ông, Ed Gonzalez, người dẫn đầu phái đoàn thương mại đại diện cho thị trưởng Houston cũng như Chánh văn phòng Jerry Peruchini, doanh nhân Vincent Chau (Houston) cũng như doanh nhân Trung Quốc Gary Ge.

Ông Gonzalez cho hay, chuyến đi của họ diễn ra "rất bình thường". Tuy nhiên, ông mô tả những chuỗi sự kiện xảy ra khi họ quay trở về có vẻ "kỳ lạ".

Theo ông Gonzalez, phái đoàn thương mại Houston đã đi tham quan và làm việc ở nhiều tỉnh thành của Trung Quốc trong khoảng 1 tuần trước khi nhóm tới trạm kiểm soát xuất nhập cảnh tại biên giới giữa Quảng Đông và Macau vào ngày 19.3. Phái đoàn bị chia tách tại đây và bà Phan-Gillis bị đưa đi.

Sau đó, mọi người trong đoàn nhận được tin nhắn từ số điện thoại của bà Phan-Gillis với nội dung thông báo rằng, bà sẽ ở lại Trung Quốc để giải quyết một số vấn đề cá nhân, ông Gonzalez cho hay.

Mặc dù cũng cảm thấy có chút kỳ lạ, song ông Gonzalez cho rằng, bà Phan-Gillis đã tới Trung Quốc hàng trăm lần nên không quá bận tâm và dẫn đoàn trở về Houston.  Sau đó vài ngày, ông Gonzalez nhận được thông báo từ ông Jeff Gillis rằng, Lãnh sự quán Mỹ tại Trung Quốc đã thông báo với gia đình về việc bà Phan-Gillis bị bắt giam với cáo buộc làm gián điệp và đánh cắp bí mật nhà nước.

Thông tin về vụ việc diễn ra ngay trước thềm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Mỹ  tuần này. Hiện chính quyền Mỹ chưa lên tiếng bình luận về vụ việc này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...