Thứ Hai, ngày 23/07/2018 07:34 AM (GMT+7)

Trung Quốc bất ngờ lên án Triều Tiên, tán dương Mỹ

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 20/04/2017 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bắc Kinh có thể đã chán nản với đồng minh lâu năm do Triều Tiên liên tục thử tên lửa, hạt nhân bất chấp phản ứng của Trung Quốc cũng như cộng đồng quốc tế và nghiêng về phía Mỹ.

   

 trung quoc bat ngo len an trieu tien, tan duong my hinh anh 1

 Triều Tiên khoe vũ khí khủng, phô trương sức mạnh trong cuộc diễu binh tại quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình nhưỡng.

Một ngày sau khi Ngoại trưởng Triều Tiên tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ thử tên lửa hàng tuần và sử dụng vũ khí hạt nhân nếu bị đe doạ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng khẳng định rằng, Bắc Kinh hiện rất quan ngại các hoạt động tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên gần đây. 

Phát ngôn viên Lục Khảng nhấn mạnh: "Các quan chức Mỹ đã đưa ra một số bình luận tích cực và mang tính xây dựng như sẽ sử dụng bất cứ phương tiện hòa bình nào để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Điều này là hướng đi chung mà chúng tôi tin là chính xác và cần được tôn trọng".

Tuy nhiên, giới lãnh đạo Triều Tiên có vẻ không đi theo hướng đi đó khi truyền hình nước này vừa phát sóng một đoạn video tuyên truyền mô tả các cuộc tấn công tên lửa thiêu rụi Mỹ trong biển lửa. 

Trong một cuộc phỏng vấn với đài BBC, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên  Han Song-ryol tuyên bố: "Nếu Mỹ đủ liều lĩnh để sử dụng các biện pháp quân sự, điều đó có nghĩa là ngay hôm đó sẽ có một cuộc chiến toàn diện xảy ra".

Bình luận về điều này, ông Lục Khảng nhấn mạnh rằng, những phát ngôn như trên của Triều Tiên không giúp hạ nhiệt căng thẳng. "Trung Quốc mạnh mẽ phản đối bất cứ tuyên bố hoặc hành động nào có thể đẩy căng thẳng leo thang. Quan điểm phản đối một nước phát triển vũ khí hạt nhân của Trung Quốc là vững chắc, rõ ràng và nhất quán", ông Lục tuyên bố.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang ra sức gây áp lực với Trung Quốc để nước này kiềm chế Triều Tiên và nhấn mạnh rằng, nếu Bắc Kinh làm được điều đó, thì quan hệ thương mại cũng như các vấn đề khác sẽ dễ dàng hơn.

Các chuyên gia nhận định rằng, Trung Quốc cũng muốn ngăn Triều Tiên trở thành một cường quốc hạt nhân đồng thời chắc chắn muốn ngăn cuộc chiến tranh tiềm năng ở biên giới phía nam nước này. Lý do là Bắc Kinh không muốn hàng triệu người tị nạn từ Triều Tiên đổ vào nước này đồng thời tạo ra cái cớ cho quân đội Mỹ hiện diện ở biên giới Trung Quốc.

Trung Quốc từng lên tiếng kêu gọi Mỹ và Hàn Quốc ngừng tập trận chung để đổi lấy việc Triều Tiên ngừng chương trình hạt nhân. Tuy nhiên, lời kêu gọi của Trung Quốc bị các bên hưởng ứng. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch đưa 2 robot vào vũ trụ nằm để...
Hàng chục ngàn phụ nữ đang tham gia vào nhóm quyền phụ nữ để bắt...