Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 19:08 PM (GMT+7)

Trung Quốc bày binh bố trận trên cả Biển Đông và biển Hoa Đông

authorVietnamnet, Văn Giang Thứ Ba, ngày 09/08/2016 12:57 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giới chuyên gia ngày 8.8 đưa ra nhận định rằng Trung Quốc điều các tàu chính phủ và máy bay quân sự tới Biển Đông và biển Hoa Đông nhằm "đánh tiếng" rằng Bắc Kinh có thể "ra đòn" bất cứ thời điểm nào.

   

Hiện Trung Quốc đang tăng cường hiện diện trên các vùng biển tranh chấp, với việc tàu chính phủ nước này tuần tra gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông vài ngày qua. Còn tại Biển Đông, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cũng vừa tiến hành tuần tra trên không bằng máy bay chiến đấu.

Theo các nhà phân tích, hai chiến dịch trên nhằm mục đích phô trương năng lực của Bắc Kinh để duy trì sự hiện diện vững chắc ở cả hai vùng biển tranh chấp này.

 trung quoc bay binh bo tran tren ca bien dong va bien hoa dong hinh anh 1

Tàu Trung Quốc xuất hiện trong vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư do Nhật Bản kiểm soát. Ảnh: Reuters

Tuần duyên Nhật Bản cho biết, 14 tàu công vụ của Trung Quốc, một số tàu có trang bị vũ khí, đã xuất hiện tại quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư hôm 8/8. Quần đảo này hiện do Nhật Bản kiểm soát, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố có chủ quyền.

Mỗi ngày, Trung Quốc lại tăng số lượng tàu và tần suất hiện diện trong khu vực. Hôm 7.8, Bắc Kinh cử 13 tàu. Hôm 6.8, con số này là 7 tàu. Chỉ trong cuối tuần qua, Trung Quốc đã đi vào gần quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư 14 lần.

Các tàu này hộ tống 230 tàu cá Trung Quốc hoạt động trong khu vực mà Nhật Bản coi là vùng biển tiếp giáp của họ (vùng biển trong khoảng 12 hải lý tới 24 hải lý tính từ nhóm đảo Senkaku/ Điếu Ngư).

Thậm chí, một số tàu công vụ Trung Quốc còn đi vào vùng 12 hải lý của nhóm đảo đá này.

Cùng lúc, Trung Quốc thực hiện các đợt tuần tra trên không ở Biển Đông. Hôm 6.8, Trung Quốc cho biết đã điều máy bay ném bom H-6K, chiến cơ Su-30 và các máy bay khác bay quanh quần đảo Trường Sa của Việt Nam và bãi cạn Scarborough.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn lời Đại tá Trung Quốc về hưu Yue Gang nói rằng, hầu hết các lực lượng Hải quân Trung Quốc tập trung vào Biển Hoa Đông, nhưng vẫn duy trì lực lượng nhất định ở Biển Đông.

Nhà bình luận quân sự Ni Xexiong tại Thượng Hải cắt nghĩa hành động của Trung Quốc, nói rằng các chiến dịch hải quân và không quân đều nhằm cho thấy Trung Quốc có thể xử lý hai cuộc xung đột khu vực cùng lúc (trên Biển Đông và Hoa Đông).

Hôm 8.8, Nhật Bản tuyên bố sẽ đáp trả cứng rắn. Hãng thông tấn Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên của Nhật cho hay, lực lượng tuần tra biển của Nhật đã tăng cường tuần tiễu trong khu vực, nhưng không công bố chi tiết.

Ngày 9.8, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã lần đầu tiên trực tiếp trao công hàm phản đối cho Đại sứ Trung Quốc Trình Vĩnh Hoa liên quan tới việc các tàu Trung Quốc tái diễn hành động xâm nhập lãnh hải Nhật Bản quanh quần đảo Senkaku. Trước đó hôm 6.8, Người phát ngôn Không quân Trung Quốc, Đại tá Thân Tiến Khoa cho biết các máy bay Không quân Trung Quốc, trong đó có máy bay ném bom H-6K và máy bay tiêm kích Su-30, đã hoàn thành chuyến tuần tra không phận trên quần đảo Trường Sa và Hoàng Nham (Bãi cạn Scarborough) tại Biển Đông. (Văn Giang)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...