Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 11:59 AM (GMT+7)

Trung Quốc bí mật cung cấp dấu vân tay Kim Jong-nam cho Malaysia

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 14/03/2017 10:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Danh tính của người đàn ông Triều Tiên bị giết hại tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur ngày 13.2 được xác nhận là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dựa trên dữ liệu vân tay mà Trung Quốc cung cấp, theo Strait Times,

   

 trung quoc bi mat cung cap dau van tay kim jong-nam cho malaysia hinh anh 1

Ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Dữ liệu dấu vân tay của ông Kim Jong-nam được lưu giữ bởi các nhà chức trách ở Macau, nơi ông và gia đình ông sống ở nhiều địa điểm không được tiết lộ vì sự an toàn của họ.

Một nguồn tin cho biết: "Việc xác nhận danh tính thông qua cơ sở dữ liệu vân tay là một phần trong quá trình xác định nạn nhân ngoài giám định DNA. Nó có thể được chấp nhận bên cạnh việc kiểm tra các mẫu mô, tóc và máu của nạn nhân".

Trên thực tế, ngoài Trung Quốc, các dữ liệu sinh trắc của ông Kim Jong-nam cũng được một số quốc gia khác lưu giữ do ông Kim thường xuyên đi lại nhiều nơi, bao gồm cả Singapore và Nhật Bản.

Cảnh sát Malaysia đã hợp tác với các đối tác Trung Quốc thông qua Interpol để lấy dữ liệu dấu vân tay của ông Kim Jong-nam.

Hơn 20 nhân viên cảnh sát và sĩ quan từ Trung Quốc đã giúp đỡ phía Malaysia trong quá trình xác định ông Kim Jong-nam, cũng như trong các vấn đề khác, nguồn tin cho biết.

Tổng thanh tra Cảnh sát Tan Sri Khalid Abu trước đó từng nói, cảnh sát đã yêu cầu Interpol trợ giúp xác định nạn nhân và phủ nhận thông tin một nhóm điều tra viên đã được gửi đến Macau để thu thập mẫu DNA từ các thành viên trong gia đình nạn nhân.

Ông cũng xác nhận vào thứ Sáu tuần trước rằng, người đàn ông bị giết chết bởi chất độc thần kinh bị cấm VX chính là ông Kim Jong-nam, người anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Người quá cố đã sử dụng một hộ chiếu ngoại giao với bí danh "Kim Chol".

Hôm 13.3, hãng tin Kyodo của Nhật cũng đưa tin, chính quyền Nhật Bản đã cung cấp cho Malaysia dữ liệu dấu vân tay và các thông tin khác về Kim Jong-nam cần thiết cho cuộc điều tra.

Dữ liệu về dấu vân tay của ông Kim thu được khi các viên chức nhập cư Nhật Bản bắt giữ ông vào năm 2001 tại sân bay quốc tế Narita khi nạn nhân cố gắng nhập cảnh bằng hộ chiếu giả, Kyodo trích dẫn nguồn tin. Ngoài ra, các nhà chức trách Nhật Bản cũng cung cấp dữ liệu về đặc tính vật lý của ông Kim, giúp Malaysia xác nhận danh tính của nạn nhân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm tìm kiếm người Anh đang đi bộ xuyên qua rừng rậm Campuchia...
“Chúng tôi đều biết cha đi Việt Nam. Chúng tôi viết thư cho cha,...
Tổng thống Nga Putin cảnh báo Mỹ đang phát triển "vũ khí di truyền"...