Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 09:27 AM (GMT+7)

Trung Quốc buông lời “mật ngọt” nếu Đài Loan đồng ý thống nhất

authorĐăng Nguyễn - CNA Thứ Năm, ngày 07/11/2019 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các thông tin chi tiết về việc chính sách “thúc đấy thống nhất hòa bình” đất nước, được nêu trong Hội nghị Trung ương 4 khóa 19 của đảng Cộng sản Trung Quốc, mới được tiết lộ.

   

 trung quoc buong loi “mat ngot” neu dai loan dong y thong nhat hinh anh 1

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Trung Quốc sẽ “tôn trọng” cách sống và hệ thống xã hội ở Đài Loan một khi “được tái thống nhất hòa bình”, miễn là an ninh quốc gia được bảo vệ, thông báo của đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết, theo CNA.

Đây là nội dung trong thông báo về các quyết định đạt được tại Hội nghị Trung ương 4 khóa 19 hồi tuần trước của đảng Cộng sản Trung Quốc, trong đó vấn đề “thống nhất hòa bình” được nêu bật.

“Tài sản cá nhân, tín ngưỡng, các quyền và lợi ích hợp pháp của những người Đài Loan sẽ được bảo vệ một cách đầy đủ”, thông báo cho biết thêm.

Điểm nhấn trong sau khi kết thúc Hội nghị Trung ương 4 khóa 19 hồi tuần trước của đảng Cộng sản Trung Quốc là việc Bắc Kinh không nhắc đến việc sử dụng vũ lực thu hồi Đài Loan.

Trung Quốc không giải thích Đài Loan sẽ như thế nào một khi Bắc Kinh nắm quyền kiểm soát hòn đảo. Đài Loan dưới thời nhà lãnh đạo Thái Anh Văn luôn bác bỏ các tuyên bố từ đại lục.

Bà Thái cho rằng Bắc Kinh đang cố tác động lên cuộc bầu cử sắp tới và buộc Đài Loan chấp nhận nguyên tắc một quốc gia, hai chế độ. “Có một câu trả lời duy nhất cho điều này là không thể”, bà Thái nhấn mạnh.

Hôm 4.11, Trung Quốc công bố một số biện pháp nhằm mở thêm thị trường cho các công ty từ Đài Loan và thu hút nhân tài từ Đài Loan.

Đài Loan phản ứng bằng cách cảnh báo người dân không nên bị Trung Quốc "dụ dỗ” trước thềm cuộc bầu cử, dự kiến diễn ra vào ngày 11.1.2020.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một vật thể bí ẩn kỳ lạ, không thể giải thích được vừa lộ ra sau...
Eli Boroditsky đang lái xe đến ca đêm trên một con đường nông thôn...
"Ukraine đã đề xuất các điều khoản không thể chấp nhận về mặt kinh...