Thứ Ba, ngày 25/09/2018 00:45 AM (GMT+7)

Trung Quốc cấm cha mẹ Tân Cương cho con theo tôn giáo

authorTrà My - SCMP Thứ Tư, ngày 12/10/2016 17:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bất kì ai vi phạm sẽ bị lực lượng công an xử lý, theo tờ Tân Cương Nhật báo.

   

 trung quoc cam cha me tan cuong cho con theo ton giao hinh anh 1

Phụ nữ Hồi giáo ở Tân Cương, Trung Quốc

Phụ huynh và người giám hộ ở Tân Cương, khu vực nhiều người Hồi giáo của Trung Quốc, sẽ không được phép khuyến khích hoặc ép buộc con mình tham gia các hoạt động tôn giáo, chính phủ nước này tiết lộ quy định mới về giáo dục vào ngày 12.10.

Quy định mới về giáo dục sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 11 tới. Tờ Tân Cương Nhật báo chính thức đưa tin về quy định. Theo đó, phụ huynh hoặc người giám hộ không được phép "tổ chức, lôi kéo hoặc ép buộc trẻ em tham gia các hoạt động tôn giáo".

Họ cũng bị cấm thúc đẩy niềm tin cực đoan ở trẻ em, bắt ép các em ăn mặc quần áo cực đoan hoặc có biểu tượng khác, theo tờ báo. "Bất kỳ nhóm hoặc cá nhân nào cũng có quyền ngăn chặn những hành vi trên và báo cáo với cơ quan công an".

Quy định mới cũng cấm mọi hình thức hoạt động tôn giáo trong trường học.

 trung quoc cam cha me tan cuong cho con theo ton giao hinh anh 2

Bắt đầu từ tháng 11 tới, phụ huynh không được phép cho con tham gia các hoạt động tôn giáo

Nếu cha mẹ không thể hướng dẫn con đi đúng hướng, tránh xa các tư tưởng khủng bố hay cực đoan có hại, các em sẽ không được đi học ở trường đang theo học. Những vị phụ huynh này có để đưa con đến học ở những trường đặc biệt để được “cải chính”, chính phủ Trung Quốc quy định.

Cũng theo đó, các trường phải hướng dẫn học sinh tránh xa chủ nghĩa ly khai và cực đoan, để tạo nên một môi trường "ưa chuộng khoa học, tìm kiếm sự thật, chối bỏ sự thiếu hiểu biết và phản đối mê tín dị đoan".

Trong tình trạng bất ổn mà Bắc Kinh cho rằng do các chiến binh Hồi giáo gây ra, hàng trăm người đã thiệt mạng trong những năm gần đây ở Tân Cương, nơi sinh sống của những người dân tộc Duy Ngô Nhĩ (Uyghur) theo Hồi giáo. Tuy nhiên, các nhóm nhân quyền nói rằng bạo lực phần lớn là phản ứng với các chính sách đàn áp của Trung Quốc.

Chính phủ nước này kiên quyết phủ nhận bất kỳ sự vi phạm nhân quyền nào ở Tân Cương và khẳng định các quyền lợi pháp lý, văn hóa và tôn giáo của người Duy Ngô Nhĩ vẫn bảo vệ đầy đủ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sakinab Shah, chị gái cơ trưởng máy bay MH370 đã luôn bác bỏ giả...
Cuộc tìm kiếm MH370 tháng này rung chuyển bởi tuyên bố gây sốc rằng...
Các nhà phân tích kỳ cựu của Israel tin rằng, Tổng thống Vladimir...