Thứ Tư, ngày 17/10/2018 03:44 AM (GMT+7)

Trung Quốc cấm công dân du lịch tới Hàn Quốc

authorHuy Phong (Theo RT) Thứ Bảy, ngày 04/03/2017 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc sẽ cấm công dân nước này du lịch tới Hàn Quốc, một động thái được cho là để đáp trả việc Seoul triển khai hệ thống tên lửa THAAD của Mỹ.

   

 trung quoc cam cong dan du lich toi han quoc hinh anh 1

Du khách Trung Quốc chụp ảnh tại Cung điện Gyeongbok ở Seoul, Hàn Quốc.

Các phương tiện truyền thông đưa tin Tổng cục Du lịch quốc gia Trung Quốc (CNTA) đã tổ chức một cuộc họp chính thức với các công ty du lịch ở Bắc Kinh vào ngày 2.3 để thông báo về chỉ thị cấm công dân nước này du lịch tới Hàn Quốc.

Các công ty du lịch được thông báo hủy tất cả các chuyến du lịch đặt trước chậm nhất vào ngày 15.3 hoặc sẽ bị phạt và thậm chí phải ngừng hoạt động, tờ Financial Times dẫn nguồn tin từ CNTA.

Wang Ki-young, một giám đốc tại Bộ Văn hóa Hàn Quốc, cũng tham dự cuộc họp do CNTA tổ chức. Ông cho biết lệnh cấm ban đầu áp dụng với các công ty du lịch tại Bắc Kinh trước khi được triển khai trên khắp Trung Quốc.

Trung Quốc chưa chính thức thông báo lệnh cấm này, nhưng tiết lộ rằng quan hệ giữa Bắc Kinh và Seoul đã xấu đi sau khi Hàn Quốc cho phép Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), có khả năng đánh chặn các tên lửa đạn đạo.

Theo Tổ chức Du lịch Hàn Quốc (KTO), khoảng 8 triệu công dân Trung Quốc du lịch tới nước này vào năm ngoái, chiếm gần một nửa lượng du khách tới Hàn Quốc. Du khách Trung Quốc chi tiêu hơn 7 tỷ USD tại các cửa hàng miễn thuế.

KTO tin rằng lệnh cấm của Bắc Kinh sẽ khiến lượng du khách từ Trung Quốc tới Hàn Quốc giảm 50%, dẫn tới doanh thu hàng năm của ngành công nghiệp du lịch Hàn Quốc có thể giảm tới 10 tỷ USD.

Kế hoạch triển khai hệ thống tên lửa THAAD đã được chính phủ Hàn Quốc thông qua năm ngoái, gây ra những căng thẳng chính trị. Trong khi đảng cầm quyền Hàn Quốc vẫn ủng hộ kế hoạch này, đảng Dân chủ đối lập đã kêu gọi tạm hoãn triển khai hệ thống tên lửa THAAD cho tới sau kỳ bầu cử tiếp theo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà tiên tri Nostradamus nổi tiếng của nước Pháp được cho là nhìn...
Tổng thống Ukraine Poroshenko đã ra lệnh khai hỏa ở Donbass "để cứu...
Việc Nga triển khai hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-300 ở...