Thứ Hai, ngày 18/06/2018 11:21 AM (GMT+7)

Trung Quốc can thiệp nội bộ ASEAN về Biển Đông

authorVũ Duy (Theo CNA) Thứ Ba, ngày 26/04/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cựu Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Ong Keng Yong ngày 25.4 tố cáo Trung Quốc đã can thiệp vào nội bộ của ASEAN về vấn đề Biển Đông khi Trung Quốc mới đây tuyên bố đạt được hiệp định với Campuchia và Lào về tranh chấp trên Biển Đông.

   

Phát biểu tại diễn đàn Cộng đồng ASEAN tại thủ đô Jakarta của Indonesia ngày 25.4, cựu Tổng thư ký ASEAN rất lấy làm ngạc nhiên vì cả Campuchia và Lào đều không phải là các quốc gia có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.

Thay vào đó chỉ có những quốc gia, gồm: Brunei, Việt Nam, Philippines và Malaysia mới là các quốc gia có tuyên bố chủ quyền tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông, theo hãng tin CNA.

Vị cựu Tổng thư ký ASEAN, người đồng thời là Phó Chủ tịch Trường nghiên cứu quốc tế Rajaratnam tại Singapore, còn cho biết: “Trường này luôn dõi theo việc chấp hành Tuyên bố các của các bên giữa ASEAN và Trung Quốc về vấn đề Biển Đông”.

“Vì vậy đối với tuyên bố của 2 quốc gia ASEAN không có tranh chấp trên biển mà lên tiếng về lập trường của ASEAN về tranh chấp biển, tôi cho rằng, điều này hoàn toàn vô lý”, ông Om phát biểu.

 trung quoc can thiep noi bo asean ve bien dong hinh anh 1

Một đảo do Trung Quốc bồi đắp phi pháp trên Biển Đông. Ảnh: Reuters

Ông Om còn cho biết thêm rằng: “Về lập trường của khối ASEAN, Lào là nước giữ chức chủ tịch khối ASEAN năm nay, có thể với tư cách trên mà Lào quyết định phát biểu một điều gì đó thay mặt cả khối”.

Các phát biểu trên của cựu Tổng thư ký ASEAN đưa ra sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 23.4 tuyên bố rằng Trung Quốc đã đạt được đồng thuận 4 bên với Brunei, Campuchia, Lào về vấn đề Biển Đông.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc còn ngang ngược tuyên bố 4 quốc gia nhất trí rằng các tranh chấp lãnh thổ không phải là vấn đề giữa Trung Quốc và nội khối ASEAN.

Trong khi ASEAN nhất trí các tranh chấp phải thông qua đàm phán, thì ASEAN cũng tỏ rõ lập trường rằng ASEAN và Trung Quốc cần giải quyết nhằm tránh các cuộc xung đột.

Tổng thư ký đương nhiệm ASEAN Lê Lương Minh phát biểu, các quốc gia ASEAN cần phải tuân thủ lập trường chung về vấn đề Biển Đông dựa trên hiệp định được thông qua vào năm 2012.

Phát biểu với báo giới bên lề diễn đàn, ông Lê Lương Minh tái khẳng định các nguyên tắc 6 điểm của ASEAN, trong đó có việc kết thúc việc hình thành bộ quy tắc ứng xử, tiếp tục kiềm chế giữa các bên cần được duy trì. Ông Minh cũng vạch trần âm mưu của Bắc Kinh trong việc đàm phán song phương để giải quyết vấn đề Biển Đông là quá rõ ràng.

“Một quốc gia ASEAN đơn lẻ không thể đàm phán với Trung Quốc về các tranh chấp mà có liên quan tới các quốc gia khác”, ông Minh nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần theo các chiến binh Taliban vào một khu phức hợp hang động ở...
Trận bóng đá trong khuôn khổ vòng loại World Cup được coi là “giọt...
Núi lửa Kilauea trên quần đảo Hawaii phun trào tạo ra cơn mưa đá...