Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 20:18 PM (GMT+7)

Trung Quốc cảnh báo Ấn Độ: Sự kiềm chế của Bắc Kinh có giới hạn

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 04/08/2017 12:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo Ấn Độ không nên đánh giá thấp quyết tâm của nước này trong việc bảo vệ lãnh thổ và mạnh mẽ yêu cầu New Delhi rút quân khỏi lãnh thổ Trung Quốc.

   

 trung quoc canh bao an do: su kiem che cua bac kinh co gioi han hinh anh 1

Binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ mặt giáp mặt tại biên giới Doklam

"Ấn Độ nên từ bỏ ảo tưởng về chiến thuật trì hoãn của mình vì không có quốc gia nào có thể đánh giá thấp sự tự tin và khả năng của các Lực lượng Trung Quốc để bảo vệ hòa bình cùng ý chí và quyết tâm của Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền, lợi ích và an ninh quốc gia", ông Ren Guoqiang, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh ngoại trưởng Trung, Ấn sắp chạm trán nhau khi cùng tham dự cuộc họp của các quốc gia khu vực ASEAN ở Philippines cuối tuần này.

Bắc Kinh cáo buộc rằng, quyết định triển khai binh sĩ tới khu vực tranh chấp ở cao nguyên Doklam của New Delhi "rõ ràng không phải vì hòa bình".

"Đã hơn một tháng kể từ sau sự cố và Ấn Độ không chỉ vẫn duy trì sự hiện diện bất hợp pháp trên lãnh thổ Trung Quốc, mà còn tiến hành sửa chữa các tuyến đường hậu cần, dự trữ lương thực, thực phẩm, vũ khí đạn dược và tập trung một số lượng lớn các nhân viên quân sự", Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Về phần mình, Ấn Độ cho biết, việc tập trung quân ở biên giới của họ là động thái đáp trả lại việc Trung Quốc tiến hành làm một con đường trái phép trong khu vực tranh chấp. Ấn Độ xem đây là một động thái khiêu khích.

Trả lời về việc này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, trước khi làm đường họ đã thông báo với New Delhi về cơ chế làm việc liên quan đến các kế hoạch làm đường trong khu vực cao nguyên Doklam vào ngày 18.5 và 8.6 nhưng phía Ấn Độ không phản hồi.

"Phía Ấn Độ đã không phản hồi lại Trung Quốc qua bất cứ kênh nào trong hơn 1 tháng. Thay vào đó, họ điều các lực lượng vận chuyển vũ khí, trang thiết bị quân sự tới ngăn chặn Bắc Kinh làm đường", Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố.  

Trung Quốc đã tăng cường chiến dịch truyền thông chống lại Ấn Độ hôm 2.8. Động thái đầu tiên là Bắc Kinh công bố báo cáo chi tiết vị trí của nước này tại cao nguyên Doklam.

Trong khi đó, theo Bắc Kinh, Ấn Độ vẫn để lại 40 binh sĩ trong lãnh thổ Trung Quốc, mặc dù con số này đã giảm so với mức đỉnh điểm lên tới 400 người.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Cựu Tư lệnh Hải quân Ukraine, Phó Đô đốc Sergei Gaiduk vừa tuyên bố...