Thứ Hai, ngày 22/04/2019 11:25 AM (GMT+7)

Trung Quốc cảnh báo công dân có thể bị "bắt vô cớ" ở Canada

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Tư, ngày 16/01/2019 07:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc mới đây phát đi thông điệp cảnh báo công dân về rủi ro “bị bắt giữ vô cớ” ở Canada, vài giờ sau khi Canada tuyên bố tương tự.

   

 trung quoc canh bao cong dan co the bi "bat vo co" o canada hinh anh 1

Quan hệ Trung Quốc - Canada đang trở nên hết sức căng thẳng.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói công dân nước này nên lường trước rủi ro về việc “bị bắt giữ vô cớ bởi một quốc gia thứ ba” ở Canada. Trung Quốc khuyến cáo người dân nên cân nhắc trước khi có kế hoạch đến Canada.

Trước đó, Canada đã cảnh báo công dân nước này về khả năng bị bắt giữ ở Trung Quốc, sau khi Robert Lloyd Schellenberg bị - công dân Canada - bị tòa án Trung Quốc tuyên tử hình vì buôn ma túy.

Quan hệ Trung Quốc – Canada căng thẳng kể từ khi Ottawa bắt giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou, theo yêu cầu của Mỹ. Ngay sau đó, Trung Quốc bắt giữ hai công dân Canada, là một nhà cựu ngoại giao và một doanh nhân.

Thủ tướng Justin Trudeau nói Canada sẽ can thiệp về bản án của Schellenberg. Trung Quốc bảo vệ quyết định của tòa án, bất chấp sự chỉ trích từ nước ngoài.

Tòa án ở Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, khẳng định đã ra phán quyết với trường hợp của Schellenberg theo đúng các quy định và không vi phạm bất kỳ thủ tục nào.

Schellenberg ban đầu bị tuyên 15 năm tù giam, nhưng sau khi kháng cáo, công dân Canada phải nhận mức án tử hình.

“Chúng tôi hối thúc Canada tuân thủ luật pháp, chủ quyền Trung Quốc và chấm dứt các cáo buộc vô căn cứ”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh nói. “Chính phủ Canada nên nhắc nhở công dân đừng vi phạm pháp luật ở Trung Quốc”.

“Bất kỳ ai vi phạm pháp luật ở Trung Quốc đều sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng”.

Theo các chuyên gia, Trung Quốc bất ngờ đẩy nhanh quá trình xử Schellenberg trong bối cảnh căng thẳng với Canada không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Viên tướng cựu phó Tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine Igor...
Hai con khỉ đột ở công viên quốc gia Virunga, Congo trông giống y...
Hàng loạt xe quân sự, hệ thống vũ khí của Nga đã đổ về thủ đô...