Thứ Tư, ngày 17/07/2019 15:33 PM (GMT+7)

Trung Quốc cảnh báo lạnh người Mỹ giữa căng thẳng tăng vọt với Iran

authorMinh Nhật Thứ Tư, ngày 19/06/2019 11:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc cảnh báo Mỹ chớ mở hộp Pandora ở Trung Đông khi căng thẳng tăng vọt giữa nước này với Iran.

   

 trung quoc canh bao lanh nguoi my giua cang thang tang vot voi iran hinh anh 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) đã cảnh báo Mỹ chớ mở hộp Pandora ở Trung Đông và nên giảm căng thẳng với Iran.

Không chỉ đề nghị Mỹ giảm căng thẳng với Irna, nhà ngoại giao hàng đầu Bắc Kinh cũng nghiêm khắc khuyên Washington nên duy trì các cam kết của họ đối với thỏa thuận hạt nhân Iran - hơn một năm sau khi chính quyền Trump chính thức rút khỏi nó.

Những tuyên bố của Ngoại trưởng Vương Nghị được đưa ra sau khi Mỹ đổ lỗi cho Iran vì đã tấn công hai tàu chở dầu ở Vịnh Ô-man tuần trước, mặc dù thiếu bằng chứng cụ thể.

Lầu Năm góc đồng thời gửi thêm 1.000 lính Mỹ đến Trung Đông và một số nước như Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại về một cuộc xung đột tiềm năng trong khu vực.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh: "Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên duy trì sự kiềm chế hợp lý và không thực hiện bất kỳ hành động leo thang nào đẩy căng thẳng tăng vọt trong khu vực và không mở hộp Pandora. Đặc biệt, phía Mỹ nên thay đổi các phương pháp tăng áp lực cực đoan của họ. Bất kỳ hành vi đơn phương nào cũng không có căn cứ trong luật pháp quốc tế. Không chỉ không giải quyết được vấn đề, nó sẽ chỉ tạo ra một cuộc khủng hoảng lớn hơn nữa".

 Những phát biểu của ông Vương Nghị được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Washington công bố những hình ảnh mới với cáo buộc rằng lực lượng Iran chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công vào hai tàu chở dầu ở vịnh Ô-man.

Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan tuyên bố rằng đội quân bổ sung - trong đó bao gồm 1.500 lính Mỹ được triển khai vào tháng 5 tới Trung Đông - chỉ đơn giản ở đó để "bảo vệ lợi ích quốc gia" của Mỹ chứ không phải tìm kiếm xung đột.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những tuyên bố của các nhà lãnh đạo Ukraine về khả năng phá hủy сầu...
Đề xuất "dùng lu chống ngập" của PGS-TS Phan Thị Hồng Xuân là chủ đề...
Nga đang bí mật tìm cách khởi động chiến tranh ở châu Âu trong khi...