Thứ Tư, ngày 23/01/2019 23:24 PM (GMT+7)

Trung Quốc cắt hoàn toàn quan hệ quân sự với Triều Tiên

authorĐăng Nguyễn - RT Thứ Hai, ngày 10/07/2017 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Quan chức Trung Quốc tuyên bố nước này đã cắt hoàn toàn quan hệ quân sự với Triều Tiên, với lý do “mà ai cũng biết là vì sao”.

   

 trung quoc cat hoan toan quan he quan su voi trieu tien hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) chưa từng gặp mặt Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Sự suy giảm trong quan hệ quân sự đồng minh Trung Quốc-Triều Tiên là điều được giới chuyên gia dự đoán, trong bối cảnh Bình Nhưỡng kiên quyết phát triển vũ khí hạt nhân, tên lửa tầm xa.

Điều này đã phần nào được xác nhận trong cuộc trả lời hiếm hoi của Zhou Bo, Giám đốc Trung tâm hợp tác an ninh quốc tế của Bộ Quốc phòng Trung Quốc với Channel News Asia.

Khi được hỏi liệu các quan chức quân sự Trung Quốc có tiếp xúc thường xuyên với phía Triều Tiên hay không, ông Zhou nói: “Không, không hề. Chúng tôi hiện tại hoàn toàn không có tiếp xúc với họ”.

Ông Zhou nói hai nước đồng minh từng “liên lạc và trao đổi thường xuyên”, nhưng việc ngừng quan hệ quân sự “phản ánh sự thay đổi trong mối quan hệ với lý do mà mọi người đều biết”.

“Trung Quốc và Triều Tiên là tất nhiên là hai nước láng giềng. Chúng tôi từng chiến đấu sát cánh bên nhau trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên cách đây chưa lâu”, ông Zhou nói.

“Trung Quốc hiện đứng về phía cộng đồng quốc tế, cam kết tôn trọng nghị quyết Liên Hợp Quốc và chúng tôi hy vọng sẽ sớm tìm kiếm giải pháp cho những căng thẳng hiện nay”.

 trung quoc cat hoan toan quan he quan su voi trieu tien hinh anh 2

Quan chức quân đội Trung Quốc, Zhou Bo trả lời phỏng vấn trên Channel News Asia.

Tuy nhiên, ông Zhou khẳng định Trung Quốc sẽ không thay đổi lập trường từ ngoại giao sang trừng phạt. “Triều Tiên muốn nói chuyện với Mỹ. Trung Quốc thực tế đang giúp các bên ngồi lại đàm phán với nhau”, ông Zhou nói.

“Trung Quốc khẳng định lập trường với Triều Tiên rằng, phi hạt nhân hóa là mục tiêu của Bắc Kinh để duy trì sự ổn định trong khu vực”, quan chức quân đội Trung Quốc nói.

Tham vọng hạt nhân Triều Tiên khiến cho quan hệ đồng minh giữa hai nước có dấu hiệu rạn nứt.

Hồi tháng 5, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ “quỳ gối” trước Trung Quốc. KCNA cảnh báo “hành động thiếu suy nghĩ đang chặt đi cột trụ quan trọng trong mối quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...