Thứ Năm, ngày 21/02/2019 16:52 PM (GMT+7)

Trung Quốc chi 200 tỷ USD/năm "làm hòa" với Mỹ

authorTiểu Đào Thứ Sáu, ngày 18/05/2018 14:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong cuộc đối đầu kinh tế với Mỹ, Trung Quốc mới đây đã có động thái “làm hòa” khi hứa sẽ tăng nhập khẩu hàng Mỹ nhằm giảm thâm hụt thương mại giữa hai nước.

   

 trung quoc chi 200 ty usd/nam "lam hoa" voi my hinh anh 1

Chủ tịch Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Donald Trump bắt tay sau khi đưa ra thông cáo chung tại Đại Lễ đường Nhân dân (Bắc Kinh, Trung Quốc) hôm 9.11.2017. Ảnh: Reuters.

Hai ngày sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc có cuộc đối thoại về kinh tế ở Washington, Bắc Kinh tuyên bố sẽ nâng giá trị nhập khẩu hàng Mỹ lên 200 tỷ USD/năm nhằm giảm thâm hụt thương mại, giảm nhiệt cuộc chiến đánh thuế lẫn nhau giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới này.

Được biết, thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang là 375 tỷ USD (2017). Hai sản phẩm xuất khẩu lớn nhất của Mỹ tới Trung Quốc là máy bay (16 tỷ USD vào năm 2017) và đậu nành (12 tỷ USD).

Reuters dẫn lời một nguồn thạo tin về cuộc gặp nói trên cho biết, gói nhượng bộ kinh tế này sẽ bao gồm việc dỡ bỏ các thuế đánh vào mặt hàng nông sản Mỹ như hoa quả, quả hạch, thịt lợn, rượu vang, lúa miến vốn có trị giá khoảng 4 tỷ USD. Một nguồn tin khác của Reuter cho hay, nhà sản xuất máy bay Boeing của Mỹ sẽ là người hưởng lợi lớn nhất nếu Tổng thống Donald Trump chấp nhận động thái hòa giải này của Chủ tịch Tập Cận Bình. Lý do là Boeing đang là nhà xuất khẩu lớn nhất của Mỹ và đã bán khoảng một phần tư máy bay thương mại của mình cho các khách hàng Trung Quốc.

“Các quan chức Mỹ đã truyền tải được mục tiêu về mối quan hệ thương mại công bằng với Trung Quốc”, Nhà Trắng nhận định về cuộc gặp.

Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế nhận định, gói 200 tỷ USD/năm mà Trung Quốc đưa ra đang là một thử thách cho chính nước này bởi nó sẽ buộc Bắc Kinh phải thay đổi lớn về cấu thành trao đổi thương mại với Washington.

“Đây là một gói quá lớn và đây có thể là một kế hoạch đầy tham vọng của Trung Quốc”, ông Scott Mulhauser – cựu Chánh văn phòng Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh và hiện đang cố vấn cho Ngân hàng Xuất-nhập khẩu Mỹ - cho rằng Trung Quốc khó có thể triển khai gói nhượng bộ này trong một thời gian ngắn.

Theo Reuters, nếu chấp nhận gói nhượng bộ này, đây sẽ là một bước lùi trong kế hoạch sử dụng thuế quan để khiến Trung Quốc phải chấm dứt chính sách “ăn cắp” công nghệ của các công ty, doanh nghiệp Mỹ mà Tổng thống Trump ban đầu dự định.

Hiện tại, các quan chức Mỹ vẫn chưa có nội dung chi tiết về những yêu cầu của Trung quốc để đối lấy gọi nhượng bộ. Theo tờ New York Times đưa tin, Bắc Kinh muốn ông Trump bỏ việc đe dọa đánh thuế hàng cũng như hạn chế đầu tư vào Trung Quốc. Ngoài ra, Trung Quốc còn muốn Washington nới lỏng lệnh cấm các doanh nghiệp Mỹ bán các một số sản phẩm công nghệ cao cho các doanh nghiệp nước này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người chồng ở bang Indiana nước Mỹ vừa bị bắt vì đâm người tình...
Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko khẳng định rằng Mỹ hủy tất cả...
Quân đoàn Kỹ thuật trực thuộc Quân đội Mỹ đang coi cỏ dại Nga đang...