Thứ Ba, ngày 22/01/2019 03:06 AM (GMT+7)

Trung Quốc chính thức xác nhận điều tra cựu bí thư Trùng Khánh

authorPhương Đăng (theo SCMP) Thứ Hai, ngày 24/07/2017 18:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh Tôn Chính Tài được xác nhận đang bị điều tra vì "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng" - cụm từ ám chỉ tội tham nhũng.

   

 trung quoc chinh thuc xac nhan dieu tra cuu bi thu trung khanh hinh anh 1

Trung Quốc đã chính thức xác nhận Tôn Chính Tài bị điều tra vì nhiều cáo buộc vi phạm kỷ luật đảng. 

Hãng thông tấn nhà nước của Trung Quốc Tân Hoa xã hôm nay (24.7) xác nhận, Tôn Chính Tài, cựu bí thư thành ủy thành phố Trùng Khánh đang bị điều tra vì các cáo buộc vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng - cụm từ thường được sử dụng để ám chỉ các vụ điều tra tham nhũng.

Thông báo của Tân Hoa xã xác nhân thông tin được đăng tải trên tờ Bưu điện Hoa nam buổi sáng tuần trước rằng ông Tôn bị cách chức và bị điều tra. Theo Tân Hoa xã, ông Tôn bị cách chức Bí thư thành ủy Trùng Khánh vào ngày 15.7.

Trước đó, cựu bí thư Trùng Khánh được xem là ngôi sao đang lên của chính trường Trung Quốc, người có cơ hội giành được một ghế tại Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc trong đại hội đảng toàn quốc vào mùa thu tới. Một số nhà phân tích thậm chí còn cho rằng, ông Tôn có khả năng được chọn để kế nhiệm Chủ tịch Tập Cận Bình. 

Khi trúng cử vào Bộ Chính trị trong đại hội đảng nhiệm kỳ trước, Tôn Chính Tài trở thành ủy viên trẻ tuổi nhất của cơ quan quyền lực nhất trên chính trường Trung Quốc.

Theo bình luận viên Chun Han Wong của Wall Street Journal, ở tuổi 53, Tôn Chính Tài hoàn toàn đáp ứng yêu cầu về tuổi tác cho thế hệ lãnh đạo tiếp theo của Trung Quốc.

Cùng với bí thư tỉnh ủy Quảng Đông Hồ Xuân Hoa, ông Tôn vào thời điểm đó được coi là một trong hai ứng viên tiềm năng nhất kế nhiệm Chủ tịch Tập Cận Bình. Để tiến tới vị trí này, Tôn Chính Tài cần trở thành một trong 7 thành viên Thường vụ Bộ Chính trị trong kỳ đại hội đảng tiếp theo.

Tuy nhiên, "điềm xấu" bắt đầu xảy đến với ông Tôn hồi tháng 2 năm nay. Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc ra thông báo về kết quả thanh tra toàn diện thành phố Trùng Khánh, cho rằng các lãnh đạo ở đây đã không thành công trong việc "loại bỏ tàn dư độc hại" từ thời cựu bí thư Bạc Hy Lai. Ông Bạc Hy Lai từng được coi là ngôi sao sáng của Trùng Khánh, nhưng bị kết án chung thân vì tội tham nhũng và lạm quyền vào năm 2013.

Việc ông Tôn bị điều tra được xác nhận khi chỉ vài tháng nữa là tới cuộc cải tổ lãnh đạo của đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra 5 năm một lần và có thể ảnh hưởng đến cục diện cuối cùng của quá trình này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đội tuyển Việt Nam đã khiến những người hâm mộ bóng đá nước ngoài...
So với các cuộc không kích lần trước, vụ việc xảy ra vào tối hôm...
Một nhóm tìm kiếm thứ hai mang theo máy bay không người lái dự kiến...