Thứ Tư, ngày 17/10/2018 04:16 AM (GMT+7)

Trung Quốc chờ Nhật giải thích kế hoạch điều tàu chiến đến Biển Đông

authorVietnam+ Thứ Ba, ngày 14/03/2017 18:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Reuters, Trung Quốc ngày 14.3 cho biết đang chờ Nhật Bản giải thích chính thức về kế hoạch triển khai tàu chiến lớn nhất của nước này thực hiện hành trình kéo dài 3 tháng qua khu vực Biển Đông bắt đầu từ tháng Năm tới.

   

 trung quoc cho nhat giai thich ke hoach dieu tau chien den bien dong hinh anh 1

Tàu sân bay trực thăng Izumo. (Nguồn: Military-Today.com)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng bà không rõ liệu tàu chiến trên của Nhật Bản sẽ đến thăm các nước ở khu vực Đông Nam Á hay là vì mục đích khác.Phát biểu tại buổi họp báo, bà Hoa Xuân Oánh nói: "Chúng tôi chưa được nghe tuyên bố chính thức của phía Nhật Bản. 

Nếu đây chỉ là một hành trình thông thường, đến thăm một vài nước, và đi qua Biển Đông một cách bình thường, thì chúng tôi không phản đối gì. Tuy nhiên, nếu đến Biển Đông với những ý định khác, đó lại là một vấn đề khác."Ngoài ra, nữ quan chức ngoại giao này nói rằng Nhật Bản đang "khuấy động rắc rối ở Biển Đông" và Trung Quốc hy vọng Tokyo có thể đóng một vai trò xây dựng đối với hòa bình và ổn định ở khu vực.

Hôm 13.3, các nguồn tin cho biết tàu sân bay trực thăng Izumo, được phiên chế cho lực lượng hải quân Nhật Bản 2 năm trước, sẽ ghé thăm Singapore, Indonesia, Philippines và Sri Lanka trước khi tham gia cuộc tập trận hải quân chung Malabar với các tàu hải quân của Ấn Độ và Mỹ trên Ấn Độ Dương trong tháng 7 tới.Sau cuộc tập trận, tàu Izumo sẽ trở về Nhật Bản vào tháng Tám

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà tiên tri Nostradamus nổi tiếng của nước Pháp được cho là nhìn...
Tổng thống Ukraine Poroshenko đã ra lệnh khai hỏa ở Donbass "để cứu...
Việc Nga triển khai hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-300 ở...