Thứ Hai, ngày 22/10/2018 00:15 AM (GMT+7)

Trung Quốc chuẩn bị kế hoạch thay thế Kim Jong-un?

authorĐăng Nguyễn - Sputnik Chủ Nhật, ngày 09/10/2016 15:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giáo sư Trung Quốc Zhe Sun mới đây tiết lộ rằng, Trung Quốc đã lên kế hoạch phế truất nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau hai lần Bình Nhưỡng thử hạt nhân trong năm nay.

   

 trung quoc chuan bi ke hoach thay the kim jong-un? hinh anh 1

Người Hàn Quốc theo dõi bản tin vê việc Triều tiên phóng thử tên lửa.

Sputnik dẫn lời Giáo sư Zhe Sun phát biểu tại một diễn đàn an ninh ở Washington cho biết, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã bàn phương hương tốt nhất trước một Triều Tiên đang ngày càng mở rộng chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng bắn tới Mỹ.

Zhe Sun là Giáo sư đến từ Viện Nghiên cứu Quốc tế và là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quan hệ Mỹ-Trung Quốc tại Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh. Đây là một trong những trường đại học danh tiếng nhất tại Trung Quốc.

"Một số học giả và nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã bắt đầu ủng hộ 'đợt tấn công chớp nhoáng' bởi Mỹ và Hàn Quốc như một giải pháp", Giáo sư Zhe Sun nói. "Một số đề xuất cứng rắn hơn thì cho rằng, Bắc Kinh nên thay thế nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đưa quân đến biên giới và duy trì binh sĩ thường trực ở Bình Nhưỡng, buộc nước này từ bỏ chương trình hạt nhân và bắt đầu mở cửa, cải cách".

Những thông tin do ông Zhe Sun tiết lộ là điều chưa từng có. Bởi Bắc Kinh từ lâu đã là đồng minh quan trọng nhất, yếu tố sống còn giúp Bình Nhưỡng đứng vững sau cuộc Chiến tranh Triều Tiên những năm 1950.

Việc có Trung Quốc "chống lưng" cũng được cho là nguyên nhân khiến chính quyền Kim Jong-un tăng cường phát triển vũ khí hạt nhân, bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

 trung quoc chuan bi ke hoach thay the kim jong-un? hinh anh 2

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) chưa từng gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Cộng đồng quốc tế ngày càng lo ngại bởi Bình Nhưỡng đã có khả năng thu nhỏ đầu hạt nhân, gắn trên các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Trước đây, nhiều chuyên gia quốc phòng còn cho rằng Bình Nhưỡng phải mất nhiều năm nữa mới làm chủ được công nghệ này.

Bên cạnh đó, những lần thử hạt nhân và tên lửa năm nay cho thấy Bình Nhưỡng sẽ sớm có thể phóng tên lửa đạn đạo vươn tới bờ đông của nước Mỹ.

Liên Hợp Quốc đã tăng cường trừng phạt và cô lập Triều Tiên. Nhưng Bình Nhưỡng vẫn có thể phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt dẫn đến hai cách tiếp cận khác nhau. Một là thông qua ngoại giao hoặc giải pháp quân sự, vốn sẽ gây tổn hại nặng nề cho các bên tham chiến.

Kịch bản trước đây của Mỹ đã tính đến chuyện tấn công Triều Tiên một lần nữa. Tuy nhiên, trừ khi chính quyền Kim Jong-un nhanh chóng sụp đổ, còn nếu không, hàng chục ngàn người sẽ phải hứng chịu hậu quả ở Hàn Quốc vì Triều Tiên sẽ phản công dữ dội bằng vũ khí hạt nhân, vũ khí sinh học và hóa học.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Các đao phủ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trói 5 người...
Một nữ giáo viên ở Mỹ, 32 tuổi đã bị bắt vào ngày 19.10 sau khi...