Thứ Hai, ngày 28/05/2018 05:00 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 04/08/2015 10:11 AM (GMT+7)

Trung Quốc chuẩn bị xây đường băng thứ hai ở Biển Đông?

Bắc Kinh có thể chuẩn bị xây dựng đường băng thứ 2 dài 3000m trên một đảo nhân tạo ở Biển Đông, tờ Economic Times dẫn lời Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington cho biết hôm 3-8.

   

Trung Quốc đang xây dựng một đường băng dài 3.000m trên đá Chữ Thập với mục đích cuối cùng là để sử dụng cho các hoạt động chiến đấu, CSIS cho biết.

Theo CSIS có trụ sở tại Washington, đường băng của Trung Quốc trên đá Chữ Thập, cách đảo Hải Nam khoảng 1.000 km, đang trong "giai đoạn xây dựng cấp cao".

 trung quoc chuan bi xay duong bang thu hai o bien dong? hinh anh 1

Hải quân Mỹ chụp lại hình ảnh tàu nạo vét Trung Quốc hoạt động tại đá Chữ Thập ở Biển Đông hôm 21-5 (Ảnh: Reuters)

Hình ảnh vệ tinh của một đá khác, Subi, nơi Trung Quốc đã cải tạo gần 4 triệu m2 đất cho thấy Bắc Kinh đã sẵn sàng cho việc xây dựng một đường băng có chiều dài tương tự tại đây.

"Một căn cứ không quân Trung Quốc tại đá Chữ Thập sẽ cho phép nước này theo dõi tình hình tốt hơn rất nhiều", CSIS viết và nói thêm rằng Trung Quốc có thể triển khai máy bay trinh sát và phi đội chiến đấu cơ trong khu vực.

"Trung Quốc có thể dễ dàng sử dụng các căn cứ không quân hơn để tuần tra hoặc tiến hành hoạt động tấn công hạn chế đối với các bên tuyên bố chủ quyền chồng lấn khác ở Biển Đông, hoặc thậm chí là với tài sản của Mỹ", trung tâm này viết.

Hoạt động xây đảo của Trung Quốc dự kiến sẽ được nghiên cứu kỹ trong cuộc họp an ninh cấp cao châu Á do Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) tổ chức. Sự kiện bắt đầu từ 4-8 và có sự tham dự của các nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ và Trung Quốc.

Theo Ngọc Như (Pháp luật TPHCM)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...
Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga đã thực hiện các...