Thứ Hai, ngày 22/04/2019 11:19 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 22/01/2019 16:30 PM (GMT+7)

Trung Quốc: Công ty cho nghỉ Tết sớm vì nhân viên nữ... "ế" chỏng chơ

Hai công ty ở du lịch ở miền đông Trung Quốc cho phép các nhân viên nữ ngoài 30 tuổi nghỉ Tết sớm để "về quê và hẹn hò".

   

 trung quoc: cong ty cho nghi tet som vi nhan vien nu... "e" chong cho hinh anh 1

Một đám cưới tập thể ở Bắc Kinh vào năm 2013. Ảnh: CNN.

Trong thông báo ngày 21.1, một công ty biểu diễn và một công ty quản lý du lịch ở Hàng Châu tuyên bố các nhân viên nữ trên 30 tuổi làm việc ở những vị trí không trực tiếp tiếp xúc với khách hàng sẽ được nghỉ thêm 8 ngày, gọi là "nghỉ phép hẹn hò", bên cạnh 7 ngày nghỉ Tết theo quy định. Những nhân viên thuộc diện này thậm chí có thể xin nghỉ thêm nếu muốn, theo SCMP.

Phụ nữ độc thân trên 30 tuổi ở Trung Quốc bị coi là "ế" vì theo quan niệm truyền thống những người quá 25 tuổi mà chưa kết hôn sẽ kém hấp dẫn trong mắt đàn ông. 

Tuy nhiên, ngày nay để tập trung phát triển sự nghiệp, nhiều phụ nữ trẻ Trung Quốc trì hoãn kết hôn, thậm chí, không ít người lựa chọn sống độc thân cả đời. Thống kê của Bộ Nội vụ cho thấy năm 2015 hơn 200 triệu người độc thân ở Trung Quốc và kể từ năm 2013, tỉ lệ kết hôn giảm hàng năm. 

Truyền thông địa phương đưa tin quyết định cho nhân viên nghỉ phép để hẹn hò của hai công ty du lịch ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang được hoan nghênh.

"Tỉ lệ đàn ông so với phụ nữ ở công ty chúng tôi ngang nhau", Huang Lei, giám đốc nhân sự của công ty biểu diễn nghệ thuật, nhận xét. "Nhưng đa số nhân viên nữ làm việc ở những bộ phận nội bộ, một số khác là nghệ sĩ biểu diễn, nghĩa là họ ít có cơ hội tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Do vậy, chúng tôi muốn cho họ thêm ngày nghỉ phép, thêm thời gian và cơ hội để gặp gỡ người khác giới". Cán bộ nhân sự này cũng cho biết khi nhân viên nữ có cuộc sống cá nhân hạnh phúc, họ sẽ làm việc năng suất hơn. 

Trước đó, một trường trung học ở Hàng Châu đã cho phép các giáo viên độc thân và chưa sinh con, cả nam lẫn nữ, được nghỉ thêm hai ngày mỗi tháng để "tìm tình yêu của đời mình". 

Người dùng mạng cũng đồng tình với chính sách đột phá này. "Phụ nữ độc thân hẹn hò với ai nếu mà đàn ông độc thân không có thời gian nghỉ phép?", một người dùng mạng Weibo bình luận. 

Theo An Hồng (VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Viên tướng cựu phó Tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine Igor...
Hai con khỉ đột ở công viên quốc gia Virunga, Congo trông giống y...
Hàng loạt xe quân sự, hệ thống vũ khí của Nga đã đổ về thủ đô...