Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 05:22 AM (GMT+7)

Trung Quốc "dằn mặt" các quốc gia định giúp đỡ Đài Loan

authorNguyễn Ngọc - Theo The Economic Times Thứ Ba, ngày 15/01/2019 20:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc hôm thứ hai đã ra tuyên bố kiên quyết phản đối việc chuyển giao công nghệ chế tạo tàu ngầm cho Đài Loan.

   

 trung quoc "dan mat" cac quoc gia dinh giup do dai loan hinh anh 1

Tàu ngầm điện diesel của hải quân Đài Loan

Quốc gia này cũng cảnh cáo các đồng minh của Bắc Kinh nên nghiêm túc tuân thủ nguyên tắc này của Trung Quốc và chấm dứt mọi hình thức hợp tác quân sự với Đài Bắc.

Truyền thông Đài Loan tháng 10 năm ngoái đưa tin Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt việc chuyển giao công nghệ cho phép Đài Loan sản xuất tàu ngầm của riêng mình. Ngoài ra, sáu công ty nước ngoài đã gửi đề xuất thiết kế tàu ngầm cho Đài Loan trong số đó có hai công ty Châu Âu, hai công ty Mỹ, một công ty Ấn Độ và một công ty Nhật Bản, theo Taiwan News.

Những thiết kế này sẽ được chính phủ Đài Loan phê duyệt vào tháng 3 năm nay. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về sáu công ty của các quốc gia này không được đề cập trong báo cáo.

Trong cuộc họp báo với các cơ quan báo chí ngày hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hua Chunying cho biết Trung Quốc phản đối tất cả các quốc gia bán vũ khí cho Đài Loan.

"Trung Quốc kiên quyết phản đối bất kỳ quốc gia nào có hợp tác quân sự với Đài Loan. Mỹ và các nước khác có thể nhận ra rằng tính nhạy cảm và nguy hiểm của vấn đề này", bà nói.

Trung Quốc luôn duy trì lập trường Đài Loan là một phần của quốc gia này và Bắc Kinh phản đối bất kỳ quốc gia nào có liên hệ ngoại giao với Đài Bắc.

Bà Hua Chunying cho biết không cho phép bất kỳ doanh nghiệp nào tham gia chương trình tàu ngầm của Đài Loan và ngăn chặn mọi hình thức liên kết quân sự với vùng lãnh thổ này.

"Họ nên thận trọng và xử lý đúng đắn các vấn đề liên quan đến Đài Loan, tránh làm tổn hại đến quan hệ song phương và ổn định hòa bình trên các eo biển Đài Loan", bà nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nam bác sĩ này đã bí mật dùng tinh trùng của bản thân trong quá...
Trong những ngày này, thế giới bên ngoài có lý do để suy xét nhiều...
Con gái của người cha thú tính Josef Fritzl đã có cuộc sống mới và...