Thứ Bảy, ngày 24/08/2019 16:01 PM (GMT+7)

Trung Quốc đang hưởng lợi ích khổng lồ từ cuộc chiến Syria?

authorMinh Nhật Thứ Sáu, ngày 09/08/2019 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bắc Kinh đang cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng đối với cuộc xung đột Syria và khả năng hòa bình ở đất nước này vì điều này có thể mang lại lợi ích to lớn cho họ.

   

 trung quoc dang huong loi ich khong lo tu cuoc chien syria? hinh anh 1

Syria đang được xem là "miền đất hứa" với các nhà đầu tư Trung Quốc

Syria nằm ở một vị trí địa chiến lược quan trọng nối Tây-Trung Á với Trung Đông và Châu Phi nên được cho là sẽ mang lại lợi ích to lớn cho Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc, theo Asian Correspondent.

Thách thức đối với Bắc Kinh là phải đấu tranh với Moscow và Tehran khi mà cả hai nước này đã ra sức hỗ trợ chế độ Assad trong cuộc chiến chống lại lực lượng nổi dậy để xây dựng ảnh hưởng tại Syria với kỳ vọng kiếm tiền từ các khoản đầu tư khổng lồ.  

Tiếp cận Syria, Trung Quốc đã sử dụng sức mạnh mềm của nước này - chủ yếu là viện trợ. Năm 2017, Bắc Kinh đã gửi 1.000 tấn gạo tới Syria trong khuôn khổ kế hoạch viện trợ lương thực BRI. 

Trung Quốc cũng cam kết đầu tư 2 tỷ USD vào ngành công nghiệp của Syria, đồng thời cam kết cho nước này vay thêm 23 tỷ USD thông qua Diễn đàn hợp tác giữa các quốc gia Ả Rập và Trung Quốc. Một năm sau tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Uỷ viên Quốc vụ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đề nghị Ngoại trưởng Syria, Walid Muallem cho Syria tham gia mạng lưới BRI.

Đặc biệt, Trung Quốc được đánh giá là quốc gia duy nhất đáp ứng đủ mọi yêu cầu ngoại giao, kinh tế để tái thiết Syria.

Nga và Iran - hai nước ủng hộ Tổng thống Assad - đã phải chịu gánh nặng của nhiều năm bị trừng phạt kinh tế, lại chịu bỏ công sức để duy trì quân sự ở Syria. Trong khi đó, châu Âu, Mỹ và các quốc gia ở vùng Vịnh sẽ chưa hỗ trợ tài chính cho đến khi đạt được thỏa thuận tại đây.

Trên thực tế, Syria  từ lâu đã nằm trong tầm ngắm phát triển dài hạn của Bắc Kinh. Các doanh nghiệp Trung Quốc đã từng đầu tư và giao dịch với Syria trước khi cuộc nội chiến nổ ra vào năm 2011. Thương mại song phương giữa Trung Quốc và Syria lên tới 2,4 tỉ USD vào năm đó.

Mặc dù nhiều công ty Trung Quốc đã rút khỏi hoặc đình chỉ hoạt động ở Syria sau khi cuộc nội chiến ở nước này bùng lên nhưng đến tháng 9/2018, hơn 200 công ty Trung Quốc đã tham dự Hội chợ Thương mại Quốc tế Damascus lần thứ 60.

Chủ tịch Hiệp hội Thúc đẩy giao lưu văn hóa và thương mại Trung Quốc - Ả Rập (trụ sở ở Beirut) Eliana Ibrahim đã bày tỏ sự lạc quan về sự hiện diện của Trung Quốc trong khu vực.

Bà Ibrahim cho biết Bắc Kinh đang xem xét các khoản đầu tư quy mô lớn ở cả Syria và Lebanon, chờ tình hình ổn định để chắc chắn thu được lợi nhuận từ các khoản đầu tư này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Putin tuyên bố, Nga không muốn gia nhập Hội đồng châu Âu...
Nga có thể thả các thủy thủ Ukraine bị bắt ở eo biển Kerch trong...
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức rút lại đề...