Thứ Tư, ngày 23/05/2018 18:44 PM (GMT+7)

Trung Quốc đặt quân đội trong tình trạng báo động cao vì tấn công ở Myanmar

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 21/11/2016 10:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc tuyên bố, quân đội của nước này đang được đặt trong tình trạng báo động cao trong bối cảnh các nhóm vũ trang ở Myanmar dồn dập tấn công các đồn quân sự và cảnh sát gần biên giới chung hai nước cuối tuần qua.

   

 trung quoc dat quan doi trong tinh trang bao dong cao vi tan cong o myanmar hinh anh 1

Trung Quốc đặt quân đội trong tình trạng báo động cao vì một loạt các vụ tấn công ở Myanmar, gần biên giới với Trung Quốc.

Cơ quan thông tấn chính thức của Trung Quốc, Tân Hoa Xã cho biết, có ba nhóm vũ trang Myanmar đồng thời tấn công các đồn an ninh ở các thị trấn biên giới Muse và Kutkai ở bang Shan, phía đông bắc của Myanmar ngày 19.11.

Theo Tân Hoa xã, các cuộc tấn công đã gây ra thương vong quân sự và dân sự nhưng không đề cập chi tiết và cụ thể.  Phía Trung Quốc đã cung cấp chỗ trú ẩn cho một số người tháo chạy khỏi cuộc chiến.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc trong một tuyên bố trên trang web chính thức nhấn mạnh, Trung Quốc hy vọng sự bình tĩnh và kiềm chế sẽ được thực thi để ngăn chặn căng thẳng leo thang hơn nữa.

"Quân đội Trung Quốc đang cảnh giác cao độ và sẽ có những biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và an toàn của đất nước, cũng như bảo vệ tính mạng và tài sản của công dân Trung Quốc sống dọc biên giới", tuyên bố của Bộ cho biết.

Trong khi đó, Đại sứ quán Trung Quốc ở Myanmar kêu gọi các bên liên quan thực hiện lệnh ngừng bắn ngay lập tức, trả lại sự ổn định cho khu vực biên giới.

Chính phủ Trung Quốc đã tạm thời cung cấp nhà ở bí mật cho những công dân Myanmar vượt biên sang Trung Quốc để tránh cuộc chiến.

Hàng nghìn người dân đã phải bỏ nhà cửa chạy trốn tránh xung đột giữa quân đội Myanmar và các nhóm vũ trang sắc tộc ở bang Shan nhiều thập kỷ qua.

Năm ngoái, Bắc Kinh bị chọc giận khi giao tranh lan sang lãnh thổ Trung Quốc khiến 5 công dân nước này thiệt mạng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...