Thứ Năm, ngày 17/01/2019 22:10 PM (GMT+7)

Trung Quốc điều oanh tạc cơ H-6 ra Biển Đông sau cú điện thoại của Trump

authorDuy Anh Thứ Bảy, ngày 10/12/2016 14:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai quan chức Mỹ cho biết, Trung Quốc đã lần đầu tiên điều máy bay ném bom hạt nhân tầm xa H-6 ra bên ngoài Trung Quốc kể từ khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

   

 trung quoc dieu oanh tac co h-6 ra bien dong sau cu dien thoai cua trump hinh anh 1

Hành động phô trương sức mạnh đáng chú ý này nhằm gửi đi một thông điệp tới chính quyền mới sắp tới ở Mỹ, hãng tin Mỹ Foxnews nhận định.

Ngày 8.12, máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc đã ngang nhiên bay qua hàng chục đảo  trên Biển Đông. Đây là chuyến bay tầm xa đầu tiên của một máy bay ném bom Trung Quốc dọc theo đường 9 đoạn phi lý của Bắc Kinh kể từ tháng 3.2015.

Các quan chức Mỹ nhận định rằng, chuyến tuần tra của máy bay ném bom H-6 hôm 8.12 là cách để Trung Quốc "gửi thông điệp mạnh mẽ" tới chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Trump trước khi nhậm chức vào tháng 1.2017. Lầu Năm Góc đã được báo động về chuyến bay trên của Trung Quốc hôm 9.12.

Động thái trên của Trung Quốc diễn ra giữa lúc quan hệ Bắc Kinh-Washington đang căng thẳng liên quan tới cuộc điện đàm gây tranh cãi của ông Trump với bà Thái Anh Văn. Đây là liên lạc đầu tiên giữa một tổng thống hoặc một tổng đắc cử Mỹ với lãnh đạo Đài Loan kể từ năm 1979.

Hồi mùa Hè vừa qua, các máy bay ném bom của Trung Quốc đã bay qua Biển Đông và các đảo tranh chấp, song không bay xa như lần này. Máy bay chiến đấu của Trung Quốc cũng được nhìn thấy đã hộ tống cho máy bay ném bom.

Trong một diễn biến có liên quan khác, vệ tinh do thám của Mỹ gần đây phát hiện Trung Quốc được cho là đã triển khai một số thành phần của tổ hợp tên lửa đất đối không SA-21 tới cảng Yết Dương ở phía đông nam Trung Quốc, nơi các quan chức nói Trung Quốc từng thực hiện các đợt vận chuyển hàng quân sự tương tự ra các đảo mà Bắc Kinh kiểm soát  trái phép ở Biển Đông.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 1979, bà  Vanga nói với nhà văn Valentin Sidorov rằng Nga sẽ...
Nga đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ không những “bắt nạt”...
Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định Quân đội Israel (IDF) sẽ...