Thứ Ba, ngày 26/06/2018 02:51 AM (GMT+7)

Trung Quốc dọa tiến hành chiến tranh chớp nhoáng 2 tuần với Ấn Độ

authorPhương Đăng (theo Independent) Thứ Ba, ngày 08/08/2017 15:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Báo Trung Quốc cảnh báo, nước này có thể tiến hành một cuộc chiến tranh chớp nhoáng quy mô nhỏ trong vòng 2 tuần để bắt hoặc trục xuất binh sĩ Ấn Độ khỏi lãnh thổ tranh chấp trên dãy Himalaya nếu New Delhi không chịu rút quân.

   

 trung quoc doa tien hanh chien tranh chop nhoang 2 tuan voi an do hinh anh 1

Tờ Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc cảnh báo, nếu New Delhi không rút quân, nước này sẽ tiến hành chiến tranh chớp nhoáng trong 2 tuần để trục xuất binh sĩ Ấn Độ khỏi khu vực tranh chấp.

Tờ Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc dẫn lời một nhà nghiên cứu thuộc Học viện Quan hệ Quốc tế thuộc Học viện Khoa học Xã hội Thượng Hải cho biết, Trung Quốc đang chuẩn bị khởi động "một cuộc chiến tranh giới hạn" để trục xuất binh lính Ấn Độ ra khỏi khu vực tranh chấp trên cao nguyên Doklam.

Bắc Kinh tố binh sĩ Ấn Độ xâm phạm lãnh thổ nước này ở cao nguyên Doklam từ hồi tháng 6 và đến nay vẫn chưa rút đi trong khi New Delhi cáo buộc quân đội Trung Quốc làm đường trái phép tại đây.

Đáp trả, Bắc Kinh nhấn mạnh, Doklam nằm ở Tây Tạng và tranh chấp biên giới giữa Trung Quốc và Bhutan không liên quan đến Ấn Độ nên yêu cầu nước này rút quân.

Gần 2 tháng sau khi căng thẳng bùng nổ, "cuộc chiến ngôn" từ giữa Bắc Kinh và New Delhi vẫn dữ dội, gay gắt trên các phương tiện truyền thông hai nước.

 Bình luận về sự kiện này với Hoàn cầu Thời báo mới đây, ông Hu Zhiyong một nhà nghiên cứu thuộc Học viện Quan hệ Quốc tế thuộc Học viện Khoa học Xã hội Thượng Hải cảnh báo: "Một loạt chỉ trích từ phía Trung Quốc trong vòng 24 giờ qua gửi tín hiệu tới Ấn Độ rằng, Trung Quốc sẽ không khoan dung cho sự xâm phạm của binh sĩ Ấn Độ vào lãnh thổ Trung Quốc quá lâu. Nếu Ấn Độ vẫn không chịu rút quân, Trung Quốc có thể tiến hành một cuộc chiến tranh quy mô nhỏ trong vòng 2 tuần".

Ông Hu còn nói rằng, chiến dịch này nhằm mục đích bắt giữ hoặc trục xuất các binh sĩ Ấn Độ xâm phạm lãnh thổ Trung Quốc.

"Ấn Độ, nước đã gây ra vụ việc, phải chịu tất cả hậu quả. Cho dù căng thẳng chấp dứt, mối quan hệ Trung-Ấn cũng đã bị tổn hại nghiêm trọng và cả hai sẽ không còn tin tưởng nhau được nữa", ông Hu tuyên bố.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ Anh bị hãm hiếp và bỏ mặc trong tình cảnh “thập tử...
Sự hiện diện quân sự và chính trị của Nga tại Syria, Trung Đông là...
Theo Daily Star, những người nộp thuế ở Anh sẽ phải trả 1 triệu...