Thứ Hai, ngày 28/05/2018 17:33 PM (GMT+7)

Trung Quốc đòi Singapore “tránh xa” tranh chấp Biển Đông

authorQuang Minh - SCMP Thứ Tư, ngày 17/08/2016 09:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù là đồng minh kinh tế thân cận nhưng Singapore lại có quan điểm rất “trái chiều” trong vấn đề tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc.

   

 trung quoc doi singapore “tranh xa” tranh chap bien dong hinh anh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Lưu Chân Dân muốn Singapore không can thiệp vào mâu thuẫn Biển Đông.

Thứ trưởng Ngoại giao Lưu Chấn Dân nói trong cuộc gặp tại Manzhouli, Nội Mông ngày 16.8 rằng Trung Quốc và ASEAN đã đồng ý đưa ra tuyên bố chung về Quy tắc Va chạm Bất ngờ trên biển (CUES).

Bắc Kinh cũng yêu cầu Singapore đóng vai trò điều phối các cuộc đối thoại giữa Trung Quốc và ASEAN.

“Vì Singapore không phải là nước tranh chấp ở Biển Đông, chúng tôi hy vọng rằng chính phủ Singapore sẽ tăng cường hoạt động hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc thì tốt hơn”, ông Lưu nói.

Cũng tại cuộc họp báo, thư ký thường trực của Bộ Ngoại giao Singapore Chee Wee Kiong kêu gọi các bên bình tĩnh trong vấn đề Biển Đông.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong chuyến thăm Mỹ đầu tháng này tuyên bố luật pháp quốc tế tốt hơn là “xem nước nào có súng mạnh hơn”. Tuyên bố này đồng nghĩa thể hiện sự đồng ý của ông với phán quyết của tòa trọng tài. Thủ tướng Lý Hiển Long cũng hoan nghênh sự có mặt của Mỹ ở khu vực.

Ông Lưu Chấn Dân nói rằng Trung Quốc và ASEAN đã nhất trí thiết lập đường dây nóng giữa các quan chức cấp cao nhằm xử lý tình huống hàng hải khẩn cấp trên Biển Đông

 trung quoc doi singapore “tranh xa” tranh chap bien dong hinh anh 2

ASEAN và Trung Quốc đã ra tuyên bố chung về Quy tắc Va chạm Bất ngờ trên biển (CUES).

Ashley Townshend, nghiên cứu sinh tại đại học Sydney nói rằng thỏa thuận đạt được ngày 16.8 là một bước tiến mới trong quan hệ Trung Quốc-ASEAN. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều lĩnh vực cụ thể phải giải quyết để xử lý mâu thuẫn Biển Đông.

Townsheng nói: “Đạt được bộ quy tắc CUES giữa các lực lượng hải quân là chưa đủ. Cần có một quy tắc áp dụng cho lực lượng tuần duyên các nước”.

Ông Townshend nói rằng trong khi Singapore cương quyết xử lý mâu thuẫn Biển Đông bằng luật pháp quốc tế thì nước này vẫn duy trì quan hệ kinh tế tốt đẹp với Trung Quốc.

“Singapore không phải là quốc gia có tranh chấp ở Biển Đông nhưng lại có lợi ích hàng hải rất quan trọng đối với lưu chuyển hàng hóa và tự do trên biển”, nghiên cứu sinh Townshend nói.

Townshend cũng nói Trung Quốc e ngại Singapore quá thân thiết với Mỹ và nước này đang gặp khó khăn xử lý tình thế lưỡng nan trong quan hệ Trung Quốc-Mỹ ở khu vực.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Sau khi Crimea gia nhập Nga, Moscow không ngưng tăng sức mạnh quân...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...