Thứ Năm, ngày 19/07/2018 03:56 AM (GMT+7)

Trung Quốc dồn quân sát biên giới Triều Tiên

authorQuang Minh - Sputnik Thứ Năm, ngày 21/04/2016 09:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 20.4, Trung Quốc đã triển khai quân dọc biên giới Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng chuẩn bị vụ thử hạt nhân lần thứ 5 giữa lúc bán đảo Triều Tiên đang căng thẳng leo thang.

   

 trung quoc don quan sat bien gioi trieu tien hinh anh 1

Triều Tiên sắp thử hạt nhân lần thứ 5, trước thềm Đại hội Đảng.

2.000 quân đã được điều động tới biên giới theo một thông báo được Trung tâm Thông tin Nhân quyền và Dân chủ, một tổ chức phi chính phủ trụ sở ở Hong Kong đăng tải.

Theo thông báo, quân nhân Trung Quốc được yêu cầu kiểm tra nồng độ phóng xạ sát biên giới sau khi Bình Nhưỡng đang rốt ráo chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ năm.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc triển khai quân dọc biên giới với nước láng giềng. Hồi tháng 1 sau khi Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công “bom nhiệt hạch”, Trung Quốc ngay lập tức điều 3.000 quân tới khu vực. Cuối năm 2013, Trung Quốc cũng triển khai quân sau khi người chú Jang Sung-Taek của lãnh đạo tối cao Kim Jong-un bị xử tử.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên gặp nhiều biến động từ năm 2012 sau khi Kim Jong-un lên nhậm chức. Chính quyền Bình Nhưỡng liên tục theo đuổi chương trình hạt nhân và tên lửa tầm xa, bất chấp cảnh báo từ Bắc Kinh.

Tháng 12.2015, Trung Quốc tuyên bố sẽ không cung cấp nhiên liệu hóa thạch cho Triều Tiên, một biện pháp mạnh tay ngăn chặn đường tiếp tế cuối cùng cho chính quyền ông Kim. LHQ cũng ra nghị quyết trừng phạt mạnh tay hơn nữa vào Triều Tiên sau 2 vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa liên tiếp.

Triều Tiên thời gian gần đây luôn khẳng định bị Mỹ và Hàn Quốc đe dọa trong khi nước này có quyền được phát triển nền công nghiệp quốc phòng. Tháng 2, Mỹ và Hàn Quốc đã tập trận chung quy mô lớn nhất lịch sử, trong đó có diễn tập xâm lược Triều Tiên. Máy bay ném bom B-52 và B-2 của quân đội Mỹ cũng được cho là liên tục quần thảo trên bầu trời Bình Nhưỡng và vùng phụ cận.

 trung quoc don quan sat bien gioi trieu tien hinh anh 2

2.000 lính Trung Quốc đã được dồn sát biên giới Triều Tiên (Ảnh minh họa).

Đáp trả lại động thái này, Triều Tiên đã thử hàng loạt tên lửa đạn đạo và khẳng định các nhà khoa học đã thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân. Triều Tiên cũng đe dọa sẽ dội tên lửa đáp trả Hàn Quốc và Mỹ nếu cảm thấy bị đe dọa.

Việc Mỹ-Hàn tập trận chung không chỉ khiến Triều Tiên e ngại mà còn cả người dân Hàn Quốc lo sợ. Họ cho rằng những hành động khiêu khích của chính quyền bà Park Geun-hye sẽ khiến Trung Quốc “nóng mắt” và khiến cuộc đua hạt nhân càng thêm phức tạp. Trung Quốc hiện nay là đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên dù cho hai bên đang gặp nhiều mâu thuẫn.

Cử tri Hàn Quốc vừa qua đã bỏ phiếu và đánh bật quyền kiểm soát quốc hội của Đảng bảo thủ do bà Park cầm quyền. Họ hy vọng đây sẽ là biện pháp xoa dịu tình hình bán đảo Triều Tiên trong thời gian tới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo BBC, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tức giận đến mức "không thốt...
Trước ngày hôm qua (17.7), Thủ tướng Israel và một quan chức nữa có...
Chính quyền Iraq vừa bắt Mahdi Gharrawi, cựu tư lệnh tác chiến tại...