Thứ Bảy, ngày 20/04/2019 13:38 PM (GMT+7)

Trung Quốc đưa hơn 200 tàu xuống Biển Đông, Philippines phản đối

authorDuy Anh Thứ Ba, ngày 02/04/2019 12:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Philippines đã gửi công hàm phản đối sự hiện diện của hơn 200 tàu thuyền của Trung Quốc gần đảo Thị Tứ ở Biển Đông, Reuters đưa tin, dẫn phát ngôn viên của tổng thống Salvador Panelo ngày 1.4 cho biết.

   

 trung quoc dua hon 200 tau xuong bien dong, philippines phan doi hinh anh 1

Đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hiện bị Philippines chiếm đóng trái phép. Ảnh: The Guardian.

Ông cho hay rằng các tàu hiện diện gần đảo Thị Tứ, nhưng không miêu tả các tàu thuyền đó. Đại sứ Trung Quốc nói rằng đó là các tàu đánh bắt cá. Theo Reuters, chưa rõ Philippines gửi công hàm phản đối khi nào.

Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Zhao Jianhua nói với các phóng viên rằng cả ngư dân Philippines và Trung Quốc đều hiện diện tại khu vực đó. Ông cũng bác bỏ các tin tức nói rằng các ngư dân Trung Quốc có mang theo vũ khí.

Liên quan đến các diễn biến gần đây ở đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, ngày 14.3.2019, tại Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

“Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa cũng như quần đảo Hoàng Sa theo quy định của luật pháp quốc tế. Đồng thời Việt Nam cho rằng trong khi cùng tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp tại Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế và để tạo thuận lợi cho tiến trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), các bên liên quan cần tuyệt đối tuân thủ Tuyên bố ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC), đặc biệt là quy định về việc kiềm chế, không có hành vi gây phức tạp và gia tăng tranh chấp, kể cả không có hành vi chiếm đóng những cấu trúc chưa có người ở tại Biển Đông; hành xử có trách nhiệm và có đóng góp thiết thực, tích cực cho hòa bình, ổn định tại khu vực.”

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cựu phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, giám đốc chương trình quốc...
Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko có kế hoạch mới cho mình và dự...
Những tiên tri của hoạ sĩ, nghệ sĩ người Argentina vẽ cách đây 80...