Thứ Bảy, ngày 24/08/2019 00:58 AM (GMT+7)

Trung Quốc đưa trái phép tiêm kích J-10 đến Hoàng Sa

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Sáu, ngày 21/06/2019 16:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ảnh vệ tinh do CNN thu thập cho thấy ít nhất 4 tiêm kích J-10 Trung Quốc trên đường băng đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

   

 trung quoc dua trai phep tiem kich j-10 den hoang sa hinh anh 1

4 tiêm kích J-10 của Trung Quốc xuất hiện công khai ngoài trời.

Theo CNN, ảnh vệ tinh do ImageSat International cung cấp cho CNN, ghi ngày chụp là ngày 19.6. Đây là lần đầu tiên người ta nhìn thấy tiêm kích J-10 của Trung Quốc trên các đảo nước này chiếm đóng phi pháp của Việt Nam ở Biển Đông.

Giới phân tích nhận định các máy bay đã ở trên đảo 10 ngày và có lý để Trung Quốc đặt các máy bay công khai ngoài trời.

"Họ muốn người khác chú ý, nếu không họ đã để chúng trong nhà chứa máy bay. Họ muốn truyền đi thông điệp nào đó", Peter Layton, cựu sĩ quan Không quân Hoàng gia Australia và chuyên gia tại Viện Griffith Châu Á nói.

Carl Schuster, cựu giám đốc tại Trung tâm Tình báo chung của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, nói Trung Quốc triển khai chiến đấu cơ ra Hoàng Sa để phô trương năng lực quân sự. “Trung Quốc có thể muốn mở rộng phạm vi sức mạnh trên không ở Biển Đông”.

 trung quoc dua trai phep tiem kich j-10 den hoang sa hinh anh 2

Trung Quốc sở hữu hàng trăm tiêm kích J-10.

Tiêm kích J-10 có tầm hoạt động khoảng 740km, bao phủ phần lớn khu vực Biển Đông và tuyến đường vận chuyển hàng hóa qua lại, ông Schuster nói. Giới phân tích nhận định, 4 chiến đấu cơ xuất hiện ngoài trời đều không mang bình nhiên liệu phụ, có thể chúng được tiếp nhiên liệu trực tiếp trên đảo.

Trong những năm qua, Trung Quốc từng bước nâng cấp cơ sở hạ tầng trên các đảo nước này chiếm đóng phi pháp ở Biển Đông, triển khai tên lửa đối không, xây nhiều nhà chứa máy bay và nâng cấp hải cảng.

Sự xuất hiện của các tiêm kích J-10 diễn ra trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chuẩn bị gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tuần tới, bên lề hội nghị G20 ở Nhật Bản.

Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động không có sự cho phép của Việt Nam ở hai quần đảo này đều là phi pháp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bức tranh vẽ một phụ nữ khỏa thân trên bãi biển từ thế kỷ 19 có tên...
Tính đến tháng 8/2019, sau vài tháng ông Volodymyr Zelensky làm...
Điện Kremlin tuyên bố Kiev không thể chặn con sông Dnieper, cắt...