Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 03:36 AM (GMT+7)

Trung Quốc đưa trạm phát điện nổi cực lớn ra Biển Đông

authorQuang Minh - SCMP Thứ Ba, ngày 01/12/2015 01:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc toan tính đưa một trạm phát điện năng lượng sóng biển ra gần những hòn đảo bồi lấp trái phép trên Biển Đông. Các chuyên gia cho rằng Trung Quốc đang muốn hạn chế khả năng mất điện ảnh hưởng tới các radar quân sự trên đảo.

   

 trung quoc dua tram phat dien noi cuc lon ra bien dong hinh anh 1

Trạm điện khổng lồ sử dụng năng lượng sóng biển của Trung Quốc dự kiến sẽ được đưa tới các hòn đảo bồi lấp trái phép trong thời gian tới

Để chuẩn bị cho hành động trái phép này, tháng trước Trung Quốc thử nghiệm một trạm phát điện kích cỡ nửa sân bóng đá ở quần đảo Vạn Sơn, tỉnh Quảng Đông, theo Viện năng lượng thuộc Học viện khoa học Trung Quốc.

Viện này cho biết, công nghệ cho phép tạo ra điện từ sóng biển và vẫn hoạt động trong những ngày biển lặng cũng như khi có siêu bão.

Việc Trung Quốc ngang nhiên liên tục xây dựng cơ sở hạ tầng trên đảo bồi lấp trái phép khiến nhu cầu về điện tăng cao trong mấy năm trở lại đây, trong đó có điện năng để duy trì hệ thống radar quân sự hoạt động.

“Những radar quân sự rất ngốn điện năng và lúc nào cũng cần điện để duy trì hoạt động”, một nhà nghiên cứu giấu tên cho biết.

Điện năng để radar quân sự sử dụng hết công suất còn lớn hơn nhiều. Khi hoạt động hết mức để theo dõi các vật thể hoặc máy bay không xác định, hệ thống cảnh báo sớm có thể tốn hàng ngàn kilowatt điện, tương đương 1.000 hộ gia đình Mỹ sử dụng cùng lúc.

Theo nhà nghiên cứu này, đưa nhiên liệu hóa thạch ra đảo rất tốn kém và mất thời gian. Tàu bè cũng dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết hoặc nước khác ngăn chặn. Năng lượng tái tạo truyền thống không phù hợp với những đảo nhỏ. Tấm pin năng lượng mặt trời rất dễ bị các vật thể lạ như chim chóc làm hư hại. Turbin gió không thể tạo ra điện năng ổn định và chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi thời tiết.

Máy phát điện được thử nghiệm có khả năng tạo ra 200 kilowatt điện và là một trong những máy phát điện lớn nhất thế giới thuộc thể loại này. Những máy tương tự ở Mỹ hay Australia có công suất đạt 150 kilowatt. Máy phát điện năng lượng sóng biển lớn nhất hiện nay thuộc về Bồ Đào Nha với công suất 750 kilowatt.

Theo thiết kế, máy phát điện này của Trung Quốc có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt. Khi siêu bão quét qua, máy sẽ chìm xuống một phần và giảm thiểu ảnh hưởng do gió lốc. Nó không được neo cố định vào đáy biển mà có thể di chuyển tự do giữa các con sóng, có thể sản sinh ra điện ngay cả khi phần lớn diện tích của nó chìm dưới biển khi bão càn quét. Điện sẽ được đưa tới các đảo nhân tạo trái phép gần đó bằng cáp ngầm dưới nước.

Tuy nhiên, giáo sư Lí Minh từ Phòng nghiên cứu quốc gia quy trình triển khai tín hiệu radar thuộc đại học Tây An tỏ ra không chắc chắn nhu cầu của radar quân sự sẽ được đáp ứng: “Một radar cảnh báo sớm ngốn hơn 200 kilowatt điện”.

Một vấn đề khác, theo ông Lí, là chi phí. Trạm phát điện sử dụng năng lượng sóng biển có rất nhiều thành phần hỗ trợ để tạo sản lượng điện tối đa, do đó ngốn nhiều tiền. Trong khi đó, trạm điện ở Vạn Sơn mới được đầu tư khoảng 71 tỉ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảnh sát đã phát hiện kho ảnh khỏa thân khổng lồ của các nữ sinh...
Đức tuyên bố sẽ ủng hộ việc gia hạn các lệnh trừng phạt của Liên...
Theo dữ liệu Nga thu thập được, trong những ngày tới, Ukraine có...