Thứ Ba, ngày 18/02/2020 23:06 PM (GMT+7)

Trung Quốc: Gần nửa triệu quan tham "ngã ngựa" trong năm 2019

authorVương Nam – Chinadaily Thứ Ba, ngày 14/01/2020 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dư luận Trung Quốc đã gọi năm 2019 là một năm “đại thắng” trong cuộc chiến chống tham nhũng tại nước này, với hàng loạt quan chức cấp cao bị cách chức, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính.

   

 trung quoc: gan nua trieu quan tham "nga ngua" trong nam 2019 hinh anh 1

Trung Quốc coi năm 2019 là năm đại thắng với chiến dịch chống tham nhũng của nước này (ảnh: SCMP)

Theo báo cáo tổng hợp của nhiều cơ quan chống tham nhũng tại Trung Quốc, năm 2019, đã 63 quan chức cấp cao làm việc tại các cơ quan trung ương của đảng, chính phủ, doanh nghiệp nhà nước, tổ chức tài chính và trường đại học lớn của nước này, bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) và Ủy ban Giám sát Quốc gia (NSC), điều tra về hành vi tham nhũng.

Trong số 63 quan chức cấp cao bị điều tra, có 15 người hoạt động trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng.

Ngày 13.1, phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, ông Tập Cận Bình nói:

“Chúng ta phải đẩy mạnh hơn nữa nỗ lực chống tham nhũng, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính. Phải kiên quyết điều tra và trừng phạt tất cả quan tham bị phát hiện”.

Các quan tham hàng đầu trong lĩnh vực tài chính bị bắt giữ trong năm 2019 phải kể đến Zhao Jingwen, cựu giám đốc điều hành của Tập đoàn đầu tư CITIC (tập đoàn lớn nhất Trung Quốc) và Hồ Hoài Bang, cựu chủ tịch của Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (ngân hàng lớn nhất Trung Quốc). Cả hai quan tham này đều giữ chức vụ tương đương cấp bộ trưởng.

CCDI cho biết, hầu hết các quan chức bị điều tra thường lợi dụng vị trí đặc thù để nhận hối lộ và trục lợi cá nhân. Hình phạt trước mắt cho những quan tham này là bị cách chức và khai trừ khỏi đảng.

 trung quoc: gan nua trieu quan tham "nga ngua" trong nam 2019 hinh anh 2

Ông Tập Cận Bình muốn đẩy mạnh hơn nữa công tác chống tham nhũng (ảnh: Dailyhunt)

Theo báo cáo của CCDI, từ tháng 1 đến tháng 11.2019, các thanh tra và các cơ quan giám sát toàn Trung Quốc đã tiến hành điều tra 555.000 trường hợp, trong đó, 485.000 quan tham lớn nhỏ đã phải chịu các chế tài xử lý của đảng và chính phủ.

Hiện, đã có khoảng 19.000 vụ án tham nhũng được hồ sơ chuyển đến viện kiểm sát để truy tố hình sự.

Trong năm 2019, Trung Quốc có 20 quan chức từ cấp tỉnh và cấp bộ trở lên bị điều tra tham nhũng, toàn bộ đã nhận sự kỷ luật của đảng.

Từ tháng 1 đến tháng 11.2019, 1.841 người bị tình nghi là tội phạm kinh tế bỏ trốn khỏi Trung Quốc đã bị đưa trở lại để xét xử. Tổng cộng, Trung Quốc đã thu lại được 4,09 tỷ nhân dân tệ (591 triệu USD) tiền tham nhũng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, dơi là nguồn phát tán...
Wang Xinghuan, Giám đốc BV Vũ Hán vừa cho biết trên Đài truyền hình...
Bác sĩ Liu Zhiming, giám đốc Bệnh viện Wuchang, mất lúc 10h30 sáng...