Thứ Năm, ngày 13/12/2018 20:22 PM (GMT+7)

Trung Quốc gay gắt lên án Triều Tiên thử hạt nhân

authorPhương Đăng (theo Guardian) Thứ Tư, ngày 06/01/2016 17:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc - đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên ngày 6.1 tuyên bố, Bắc Kinh cực lực phản đối việc Triều Tiên thử hạt nhân đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng thực thi cam kết phi hạt nhân hóa.

   

“Chúng tôi mạnh mẽ yêu cầu Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tiếp tục thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa của mình, đồng thời ngừng bất kỳ hành động nào có thể khiến tình hình tồi tệ thêm”, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh tuyên bố trong cuộc họp báo thường xuyên ngày 6.1.

Bà Hoa nhấn mạnh rằng, Triều Tiên đã thực hiện vụ thử hạt nhân mới bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế. Bắc Kinh khẳng định sẽ triệu tập đại sứ Triều Tiên và đưa ra “phản ứng mạnh mẽ” về vụ thử hạt nhân của nước này.

 trung quoc gay gat len an trieu tien thu hat nhan hinh anh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn khẳng định, nước này không hề có thông tin và cũng không được thông báo trước về việc Triều Tiên thử hạt nhân. Theo bà Hoa, Trung Quốc đang tiến hành xác minh và đánh giá tuyên bố sáng nay (6.1) của Triều Tiên về việc nước này đã thử thành công một quả bom nhiệt hạch.

Trước đó cùng ngày, hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc, Tân Hoa xã đã một bài xã luận cáo buộc, việc Triều Tiên thử bom hạt nhân là trái với các nghị quyết có liên quan của Liên Hợp Quốc và các nỗ lực phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên được quốc tế ủng hộ.

“Bất kỳ nước nào phá vỡ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên cũng đều đáng bị lên án. Bất kỳ hành động nào phá vỡ sự ổn định ở Đông Bắc Á cũng đều ngu ngốc và không được ủng hộ. Tất cả các bên liên quan cần kiềm chế mọi hành động đơn phương có thể làm phương hại đến hòa bình và sự ổn định của khu vực”, Tân Hoa xã viết.

Trung Quốc là đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên song quan hệ giữa hai nước trong một vài năm gần đây đã bị sứt mẻ và trở nên căng thẳng, chủ yếu là do tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng. Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho đến nay vẫn chưa có chuyến thăm chính thức tới Bắc Kinh sau khi lên cầm quyền thay người cha quá cố cách đây bốn năm.

Các chuyên gia nhận định, việc Triều Tiên tiến hành một vụ thử nghiệm hạt nhân mới sẽ bị xem là "cái tát mạnh vào mặt" đồng minh ruột của nước này là Trung Quốc, trong bối cảnh Bắc Kinh đang ra sức thúc đẩy nối lại các cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trước khi Trung Quốc chính thức lên tiếng, nhiều quốc gia đã mạnh mẽ lên án vụ thử bom hạt nhân của Triều Tiên. Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye mạnh mẽ cáo buộc, hành động của Triều Tiên là "hành động khiêu khích nghiêm trọng" trong cuộc họp khẩn với Hội đồng an ninh quốc gia nước này.

 trung quoc gay gat len an trieu tien thu hat nhan hinh anh 2

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye trong cuộc họp khẩn với giới chức an ninh nước này tại Seoul hôm nay 6.1.

Trong khi đó, tại Tokyo, Thủ tướng Shinzo Abe cũng lên án, vụ thử hạt nhân của Triều Tiên đe dọa nghiêm trọng tới an ninh của Nhật Bản.

Tại Washington, Nhà Trắng tuyên bố sẽ "đáp trả thích đáng bất kỳ hành động khiêu khích nào của Bình Nhưỡng và khẳng định Mỹ "sẽ không bao giờ chấp nhận (Triều Tiên) là một nhà nước hạt nhân".

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop lên án Triều Tiên đặt ra mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế. Canberra cũng kêu gọi Liên Hợp Quốc bổ sung thêm các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Các nhà lập pháp Mỹ đã yêu cầu chính quyền Trump xây dựng chiến...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...