Thứ Tư, ngày 13/11/2019 20:03 PM (GMT+7)

Trung Quốc giận dữ dằn mặt Canada vì giúp Mỹ

authorMinh Nhật Thứ Bảy, ngày 01/06/2019 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bắc Kinh cảnh báo Canada rằng họ cần phải nhận thức được hậu quả của việc giúp đỡ Mỹ trong vụ dẫn độ gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei vốn được cho là đã châm ngòi cho việc hai người Canada bị bắt giam ở Trung Quốc.

   

 trung quoc gian du dan mat canada vi giup my hinh anh 1

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã đưa ra cảnh báo trên sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Thủ tướng Canada Justin Trudeau kêu gọi thả 2 công dân Canada Michael Kovrig và Michael Spavor.

Cả hai đã bị bắt vào ngày 10/12 năm ngoái sau khi Canada bắt giữ nữ giám đốc điều hành Huawei bị Mỹ truy nã về tội gian lận. Trung Quốc phủ nhận bắt giữa 2 công dân Canada để trả đũa cho động thái của Canada đối với Huawei.

Korvig, cựu nhà ngoại giao và chuyên gia châu Á người Canada tại Nhóm Khủng hoảng Quốc tế và Spavor, một doanh nhân, đã bị buộc tội thông đồng để đánh cắp bí mật nhà nước của Trung Quốc. Canada đã nhiều lần thúc giục Bắc Kinh thả họ ngay lập tức. Canada cũng cáo buộc Trung Quốc đang giam giữ người tùy tiện khi không công dân Canada nào được phép tiếp cận luật sư hoặc thành viên gia đình.

"Chúng tôi hy vọng rằng phía Canada có thể hiểu rõ về hậu quả của việc gây nguy hiểm cho chính mình vì lợi ích của Mỹ và có những hành động ngay lập tức để sửa chữa sai lầm của mình để tránh cho họ bị thiệt hại ngày càng tăng", ông Cảnh Sảng nhấn mạnh.

CEO Huawei Mạnh Vãn Chu, con gái của người sáng lập công ty, bị buộc tội nói dối với các ngân hàng về các thỏa thuận của công ty với Iran, vi phạm lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ. Tuy nhiên, luật sư của bà Mạnh đã lập luận rằng vụ kiện chống lại bà mang động cơ chính trị.

Washington đã gây áp lực cho các quốc gia khác để hạn chế việc sử dụng công nghệ của Huawei, cảnh báo họ có  đánh cắp thông tin.

Trung Quốc và Mỹ hiện đang bị lún sâu vào một cuộc tranh chấp thương mại đang đè nặng lên thị trường tài chính toàn cầu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh, quân đội Trung Quốc phải sẵn sàng...
Các nhà khoa học trong nhiều năm qua đã đặt ra một số giả thuyết lý...
Trong công cuộc đánh bại triều Minh, chinh phục thành công Trung...