Thứ Tư, ngày 21/03/2018 03:00 AM (GMT+7)

Trung Quốc "gọi", Triều Tiên không trả lời?

authorTrà My - Bloomberg Thứ Hai, ngày 17/04/2017 18:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong tháng 4, Triều Tiên không trả lời bất cứ yêu cầu gặp mặt nào từ phía các nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc.

   

 trung quoc "goi", trieu tien khong tra loi? hinh anh 1

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Triều Tiên đã “bơ” các nhà ngoại giao cao cấp của Trung Quốc trong tháng 4 vì căng thẳng với Mỹ, theo những người trong cuộc.

Bình Nhưỡng đã không trả lời các yêu cầu gặp mặt từ Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và ông Vũ Đại Vĩ – đặc phái viên của Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên. Đây là thông tin được tiết lộ bởi những người trong cuộc giấu tên, Bloomberg đưa tin.

Sự việc xảy ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Florida, theo người trong cuộc. Trump đã tìm cách gây áp lực với ông Tập để có hành động mạnh mẽ hơn ngăn chặn chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

 trung quoc "goi", trieu tien khong tra loi? hinh anh 2

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

Tuy Triều Tiên dựa vào nguồn cung lương thực và nhiên liệu từ Trung Quốc, mối quan hệ giữa hai nước đã bị “phai nhạt” dưới thời ông Tập. Cụ thể, kể từ khi lên nắm quyền năm 2012, ông Tập chưa hề gặp mặt ông Kim trực diện.

Không rõ việc quan chức Trung Quốc bị Triều Tiên “làm ngơ” như thế này có phải là thường xuyên hay không, theo Bloomberg.

Tuần trước, ông Vũ Đại Vĩ đã gặp người đồng cấp Hàn Quốc đề bàn về vấn đề Triều Tiên. Ông Wu cũng lên kế hoạch tới Bình Nhưỡng sau đó nhưng Triều Tiên đã không trả lời yêu cầu của ông, theo Yonhap News.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thủ tướng Anh Theresa May được cho là đã nới lỏng các yêu cầu áp...
Các nhà ngoại giao Nga bị chính quyền Anh tuyên bố quy chế persona...
Mạnh mẽ hơn và quyết đoán hơn nữa là những gì Tổng thống Vladimir...