Thứ Năm, ngày 19/07/2018 21:01 PM (GMT+7)

Trung Quốc hạ thủy tàu sân bay tự đóng đầu tiên

authorQuang Minh – Tân Hoa Xã Thứ Tư, ngày 26/04/2017 10:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc hạ thủy thành công tàu sân bay tự đóng đầu tiên đưa Trung Quốc thành nước thứ 7 trên thế giới có khả năng tự đóng hàng không mẫu hạm.

   

 trung quoc ha thuy tau san bay tu dong dau tien hinh anh 1

Tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc chưa được đặt tên.

Phần vải bọc quanh tàu sân bay nội địa đầu tiên do Trung Quốc tự sản xuất đã được gỡ ra vào sáng nay (26.4). Tàu sân bay này thường được gọi tên là Type 001A được hạ thủy nhằm kỉ niệm 68 năm ngày thành lập Hải quân Trung Quốc. Việc hạ thủy lẽ ra thực hiện sớm hơn nhưng do thủy triều biến động nên lùi thời gian xuống vài tiếng.

Những người hiếu kỳ và phóng viên Trung Quốc có mặt đông đảo ở cảng Đại Liên, thành phố Liêu Ninh và chia sẻ rất nhiều bức ảnh chiếc tàu to lớn lên mạng xã hội Weibo. Một số bức hình cho thấy các sĩ quan hải quân Trung Quốc diễn tập trước khi con tàu được hạ thủy thành công.

Tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc mới dài 315 mét, rộng 75 mét, lượng giãn nước 70.000 tấn và có tốc độ hành trình 57 km/giờ. Tàu này lớn hơn hàng không mẫu hạm Liêu Ninh. Tàu sân bay đầu tiên được Trung Quốc mua lại của Ukraine và tân trang lại.

 trung quoc ha thuy tau san bay tu dong dau tien hinh anh 2

Tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc ở cảng Đại Liên.

Dù ngoại hình khá giống tàu sân bay đầu tiên nhưng hàng không mẫu hạm thứ hai của Trung Quốc được trang bị nhiều thiết bị hiện đại với kho chứa máy bay lớn hơn. Tờ SCMP nhận định tàu này có thể chứa tiêm kích J-15 chuyên hoạt động trên tàu sân bay cùng nhiều trực thăng chiến đấu và máy bay khác.

Hãng tin Tân Hoa Xã cho rằng con tàu sẽ được gọi là Sơn Đông vì nó được đặt ở cảng Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông trước khi hoàn thiện tại Đại Liên. Tàu chiến này sẽ có mặt trong biên chế Hải quân Trung Quốc vào năm 2020.

Với việc hạ thủy thành công tàu sân bay, Trung Quốc là quốc gia thứ 7 trên thế giới có khả năng tự đóng tàu sân bay. Hiện tại, Trung Quốc đang gấp rút đóng tàu thứ ba mang số hiệu Type 002 ở Thượng Hải. Chuyên gia quân sự Lương Quốc Lượng nói rằng Trung Quốc dự định sản xuất hai tàu sân bay số hiệu Type 002 với lượng giãn nước 85.000 tấn. Đây sẽ là tàu sân bay lớn nhất của Trung Quốc sau khi hoàn thành.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo BBC, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tức giận đến mức "không thốt...
Trước ngày hôm qua (17.7), Thủ tướng Israel và một quan chức nữa có...
Nguồn tin địa phương cho rằng một máy bay chiến đấu của liên quân...