Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 11:57 AM (GMT+7)

Trung Quốc hiến cách giúp Mỹ, Triều Tiên, Hàn Quốc tránh xung đột

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 09/03/2017 17:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi Mỹ và Hàn Quốc chấm dứt các cuộc tập trận chung còn Triều Tiên ngừng các hoạt động thử tên lửa, hạt nhân trong nỗ lực xoa dịu căng thăng, tránh xung đột trong khu vực.

   

 trung quoc hien cach giup my, trieu tien, han quoc tranh xung dot hinh anh 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

Ngoại trưởng Vương Nghị ngày 8.3 cho rằng, cả chương trình hạt nhân của Triều Tiên lẫn các cuộc tập trận chung rầm rộ của liên minh Mỹ, Hàn Quốc là nguyên nhân đẩy căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang nguy hiểm gần đây.

Ông cũng cảnh báo Seoul rằng nước này phải từ bỏ việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ.

"Tình hình trên bán đảo Triều Tiên cũng giống như hai chiếc tàu tốc hành đang lao vào phía nhau mà không bên nào chịu nhượng bộ. Đây là tình huống cực kỳ khẩn cấp và họ cần phải kéo phanh cùng lúc', ông Vương tuyên bố.

Mỹ ngay sau đó đã bác bỏ đề xuất của Trung Quốc và nhấn mạnh rằng, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang hành xử phi lý và nước này sẽ xem xét lại chính sách đối phó với Bình Nhưỡng.  

Sau cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Đại sứ Mỹ Nikki Haley tuyên bố, hành động của Triều Tiên khiến Mỹ phải đánh giá lại chính sách Triều Tiên trong tương lai.

 trung quoc hien cach giup my, trieu tien, han quoc tranh xung dot hinh anh 2

Triều Tiên đã bắn 4 tên lửa đạn đạo vào biển Nhật Bản trong tuần này

Triều Tiên vừa thử nghiệm 4 tên lửa đạn đạo vào đầu tuần này. Tên lửa đã đi được khoảng 1.000 km và đạt độ cao 260 km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản.

Trong khi đó, Hàn Quốc và Mỹ tuần trước cũng bắt đầu tập trận quân sự chung quy mô thường niên.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh rằng, cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc đã gia tăng áp lực đáng kể lên Triều Tiên, dẫn đến các hành động đáp trả của nước này.

"Vũ khí hạt nhân không mang lại an ninh. Sử dụng vũ lực cũng không thể giải quyết bất cứ việc gì", Ngoại trưởng Trung Quốc tuyên bố và nhắc lại rằng, Bắc Kinh khuyến khích các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên, Mỹ và các bên có liên quan khác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cô gái mại dâm đắt đỏ nhất hành tinh luôn là danh sách tìm...
Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
 Nga nhắc rằng chính thứ  logic này đã là cơ sở của cuộc chạy đua...