Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 08:49 AM (GMT+7)

Trung Quốc huấn luyện khỉ, chim ưng bảo vệ lễ diễu binh

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 01/09/2015 16:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không quân Trung Quốc đã huấn luyện khỉ và chim ưng để đảm bảo an toàn cho các phi cơ quân sự tham gia cuộc diễu binh lớn chưa từng có sẽ diễn ra vào tuần này nhằm kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ 2.

   

 trung quoc huan luyen khi, chim ung bao ve le dieu binh hinh anh 1

Quân đội Trung Quốc huấn luyện chim ưng để đuổi các loại chim khác đe dọa sự an toàn của các máy bay quân sự tham gia lễ diễu binh tại quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh ngày 3.9 tới

Theo tờ Straitstimes, quân đội Trung Quốc đã triển khai khỉ, chim ưng tại một căn cứ không quân phải chuẩn bị các hoạt động cho cuộc diễu binh vào thứ Năm (3.9) tới.

Theo truyền thông Trung Quốc, khoảng 200 máy bay quân sự sẽ tham gia lễ duyệt binh được tổ chức tại quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh.

Tuy nhiên, căn cứ không quân nói trên lại nằm trong một khu vực có rất nhiều loài chim di trú.

Straitstimes dẫn lời ông Wang Mingzhi, một quan chức quân đội Trung Quốc cho biết, theo ước tính, có khoảng 400 đến 500 loài chim có khả năng gây hại đến sự an toàn của các phi cơ tham gia diễu binh. 

Những con chim có thể bị hút vào động cơ máy bay hoặc đâm vào máy bay, dễ dẫn đến những tai nạn đáng tiếc.

Theo ông Wang, khỉ là "chuyên gia" trong việc tiêu diệt các tổ chim của các loài chim di trú xung quanh căn cứ không quân. Những chú khỉ được huấn luyện và "tốt nghiệp" trong một tháng. 

Những bức ảnh được đăng tải trên trang tin Sina cho thấy, một chú khỉ nghiệp vụ được buộc bằng dây xích màu đỏ đứng bằng hai chân sau và bắt chước kiểu chào của một sĩ quan quân đội đứng bên cạnh.

Những con khỉ nghiệp vụ sẽ rung cành cây, tiêu diệt lần lượt từng tổ chim, theo trang tin Sina của Trung Quốc. Các binh sĩ Trung Quốc đã dạy lũ khỉ các kỹ năng để phát hiện và tiêu diệt tổ chim. Qitian và Ziyun, hai con khỉ nhanh nhất, đã phá tới 180 tổ chim trong tháng 8.

"Chuyện đó không khó bởi lực lượng không quân đã đào tạo chúng một tháng qua", ông Wang khẳng định.

 trung quoc huan luyen khi, chim ung bao ve le dieu binh hinh anh 2

Những con khỉ được binh sĩ Trung Quốc huấn luyện để khi có lệnh chúng sẽ trèo lên cây phá tổ chim.

Trước đây quân đội Trung Quốc sử dụng súng săn và vòi rồng để tiêu diệt các tổ chim. Tuy nhiên, những biện pháp này không đạt được hiểu quả như mong muốn. Các chuyên gia quân sự sau đó đã nghĩ ra cách huấn luyện khỉ để giúp họ giải quyết vấn đề đau đầu này.  Những chú khỉ nghiệp vụ đã chứng tỏ chúng hữu ích và kinh tế hơn, theo Sina.

Trong khi đó, chim ưng cũng được "tuyển" vào Không quân Trung Quốc để xua đuổi những con chim bay trên bầu trời có khả năng đe dọa sự an toàn của các phi cơ quân sự đang diễn tập để tham gia diễu binh. Chim ưng cũng được huấn luyện cấp tốc tương tự như khỉ để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn bay chuẩn bị cho lễ diễu binh.

Tờ Beijing News dẫn lời ông Wang cho biết, khoảng 3, 4 chú chim ưng nghiệp vụ được thả lên trời mỗi ngày để "răn đe", xua đuổi những loài chim khác.

Trung Quốc đã triển khai nhiều hoạt động để chuẩn bị kỹ càng cho cuộc diễu binh kỷ niệm 70 ngày kết thúc Chiến tranh thế giới thứ 2 nhằm phô diễn sức mạnh quân sự của nước này. Cuộc diễu binh huy động 12.000 binh sĩ tham gia và Bắc Kinh sẽ "trình làng" 500 loại trang thiết bị, vũ khí, trong đó có nhiều loại lần đầu tiên "ra mắt" công chúng tại quảng trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh.

 trung quoc huan luyen khi, chim ung bao ve le dieu binh hinh anh 3

Ngày 23.8, binh sĩ Trung Quốc tham gia diễn tập cho cuộc diễu binh kỷ niệm chiến thắng phát xít Nhật sẽ diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh vào 3.9 tới.

Ông  Qu Rui, phó trưởng ban tổ chức lễ duyệt binh, cho biết tất cả vũ khí, khí tài tham gia sự kiện này đều do Trung Quốc sản xuất, trong đó có tới 84% là lần đầu tiên được ra mắt.

"Chúng thể hiện bước phát triển mới, thành tựu mới và hình ảnh mới của việc xây dựng lực lượng vũ trang Trung Quốc", Qu nhấn mạnh.

Tuy nhiên, một số chuyên gia phân tích  quan ngại, màn phô trương sức mạnh quân sự quy mô lớn này của Trung Quốc sẽ khiến dư luận thế giới cảm thấy bất an, đặc biệt là các quốc gia có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc. Trung Quốc tổ chức diễu binh lớn chưa từng có trong bối cảnh căng thẳng lãnh thổ giữa Bắc Kinh và một số nước láng giềng như Nhật Bản (tại biển Hoa Đông), Philippines (tại Biển Đông) leo thang. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...
Trong nhiều tháng liền họ không thấy bầu trời trên đầu mình, họ...