Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 16:00 PM (GMT+7)

Trung Quốc "kêu" là nạn nhân trên Biển Đông

authorTrà My - The Guardian Thứ Ba, ngày 12/07/2016 12:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc đang làm chuyện ngược đời khi khẳng định mình không phải là thủ phạm mà là nạn nhân trong vấn đề Biển Đông.

   

 trung quoc "keu" la nan nhan tren bien dong hinh anh 1

Trước ngày Tòa án Trọng tài Thường trực đưa ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc trên Biển Đông, Trung Quốc đã đổ lỗi cho Mỹ và tự nhận mình là nạn nhân.

Trên trang nhất của Nhân dân nhật báo ngày 11.7, Trung Quốc bác bỏ toàn bộ việc làm của tòa án quốc tế trong vụ kiện của Philippines và gọi đây là những việc làm “bất hợp pháp”.

Tờ báo cáo cuộc Mỹ sử dụng vụ kiện để kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc và bảo vệ "quyền bá chủ trong khu vực" của riêng nước Mỹ."Một số người muốn bôi nhọ Trung Quốc bằng cách đảo ngược tình thế và khiến mọi thứ trở nên rắc rối, gọi nạn nhân thực sự là người vi phạm pháp luật”.

“Rõ ràng, trong vấn đề Biển Đông, Trung Quốc chắc chắn không phải là thủ phạm mà là nạn nhân”, tờ báo nói thêm.

Bài báo đăng ngày 11.7 thuộc chiến dịch tuyên truyền mà Bắc Kinh đang sử dụng liên tục một tuần trước khi Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) ở Hague, Hà Lan đưa ra phán quyết Biển Đông. Trong chiến dịch này, TQ sử dụng nhiều hình thức ngụy biện, xuyên tạc để biện hộ cho cái gọi là "chủ quyền" mà nước này ngang ngược tuyên bố trên Biển Đông

Trước đó năm 2013, Philippines đã kiện Trung Quốc, yêu cầu tòa án bác bỏ yêu sách phi lý “đường lưỡi bò” gồm 90% diện tích Biển Đông của Trung Quốc.

"Bắc Kinh sẽ không lùi bước", theo China Daily ngày 11.7. Tờ báo này cũng nói rằng Mỹ đã tuyên bố “chiến tranh pháp lý” với Trung Quốc bằng cách đứng sau Philippines.

"Cho dù thắng hay thua, phán quyết cũng không ảnh hưởng đến Trung Quốc vì tòa án không có thẩm quyền”, tờ báo nói thêm.

Nhiều phía dự đoán quyết định của tòa án sẽ ủng hộ Manila, tuy nhiên quyết định này cũng có thể khiến Bắc Kinh thêm giận dữ.

Ashley Townshend, một học giả về Mỹ tại Đại học Sydney cho biết phán quyết là một "bài kiểm tra quan trọng" về sức mạnh của luật pháp quốc tế ở Biển Đông và sự sẵn sàng tuân thủ quy tắc toàn cầu của Bắc Kinh.

"Bắc Kinh sẽ phản ứng bằng những từ ngữ cay độc trước chỉ trích của tòa án và có thể tiến hành các hoạt động quân sự trên nhiều đảo nhân tạo ở Biển Đông như một hành động thách thức. Nhưng Trung Quốc ít có khả năng đáp trả bằng các hình thức quân sự nguy hiểm", ông dự đoán.

Thay vào đó, Townshend nói Bắc Kinh khả năng sẽ đối phó với phán quyết của tòa bằng một “màn khoe trương lực lượng tạm thời”.

Xem bình luận
dung sung dan ban giet nguoi ta roi cuop bien dao cua nguoi ta ma lai con noi ban than la nan nhan....
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Các đao phủ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trói 5 người...
Cựu Tuỳ viên quân sự Mỹ tại Nga, Thiếu tướng Peter Zwack tuyên bố...