Thứ Năm, ngày 21/03/2019 08:55 AM (GMT+7)

Trung Quốc khen Pakistan "giỏi chịu" Ấn Độ

authorPhương Anh Thứ Hai, ngày 11/03/2019 12:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc đã lên tiếng ca ngợi Pakistan “giỏi” kiềm chế và sẵn lòng thương thảo với Ấn Độ để giảm bớt căng thẳng giữa hai nước sau vụ đánh bom đẫm máu ở vùng Kashmir thuộc Ấn Độ kiểm soát hồi tháng trước.

   

Theo Reuters, Pakistan đang phải đối mặt với áp lực từ các cường quốc trên thế giới trong việc chống lại các phần tử khủng bố thực hiện các cuộc tấn công ở Ấn Độ, bao gồm cả Jaish-e-Mohammed (JeM). Nhóm phiến quân này đã nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công ngày 14.2 làm ít nhất 40 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Sự kiện này mở màn cho cuộc xung đột hà khắc nhất trong nhiều năm qua giữa Ấn Độ và Pakistan, kéo theo các vụ không kích xuyên biên giới cũng như cuộc không chiến trên bầu trời Kashmir.

 trung quoc khen pakistan "gioi chiu" an do hinh anh 1

 Binh sĩ Pakistan đứng bên đống đổ nát của chiếc máy bay Ấn Độ bị bắn rơi gần khu vực tranh chấp Kashmir

Căng thẳng giữa hai bên giảm nhẹ sau khi Pakistan trao trả lại một phi công Ấn Độ là con tin của vụ tấn công thứ Sáu vừa qua.

Theo phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 7.3 sau khi Thứ trưởng Ngoại Kong Xuanyou viếng thăm Pakistan hôm 6.3, Trung Quốc và Pakistan là các đối tác chiến lược tốt trên mọi lĩnh vực và hai nước sẽ luôn hỗ trợ lẫn nhau.

Bộ dẫn lại lời ông Kong nói rằng “Trung Quốc rất quan tâm đến tình hình hiện tại giữa Pakistan và Ấn Độ, và đánh giá cao việc Pakistanbiết giữ bình tĩnh và kiềm chế cũng nhưcó cố gắng giảm bớt căng thẳng với Ấn Độ thông qua đối thoại.”

Ông Kong khẳng định: “Trung Quốc hy vọng cả Ấn Độ và Pakistan kiềm chế, đưa ra những sáng kiến giúp thúc đẩy đối thoại, nỗ lực vì hòa bình và ổn định lâu dài ở Nam Á.”, ông Kong cho biết thêm.

Sau cùng, Trung Quốc cho biết nước này sẽ tiếp tục giữ vai trò tích cực giúp xoa dịu căng thẳng giữa hai bên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Một người đàn ông đã liên lạc với tôi và nói rằng, anh ta có vợ, và...
Điện Kremlin thể hiện sự sẵn sàng tham gia can thiệp quân sự để...
Mỹ muốn ngăn người dân khu trại Rukban của Syria và cộng đồng quốc...