Thứ Năm, ngày 24/05/2018 13:54 PM (GMT+7)

Trung Quốc khoe vũ khí đặc biệt trên tàu sân bay Liêu Ninh để doạ ai?

authorThanh Minh Thứ Tư, ngày 10/08/2016 15:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Biển Đông, truyền hình nhà nước Trung Quốc vừa loan báo về khả năng gây sát thương đã được tăng cường của tàu sân bay Liêu Ninh.

   

Truyền hình Trung Quốc mới đây đã loan báo về "những năng lực chiến đấu gia tăng" của tàu sân bay Liêu Ninh (CV-16), lưu ý rằng tàu sân bay này có thể mang theo 20 máy bay chiến đấu phản lực, củng cố cán cân về sức mạnh hàng hải và hàng không của Bắc Kinh ở khu vực Thái Bình Dương giữa lúc căng thẳng gia tăng.

Những hình ảnh phát sóng hôm 1.8 cho thấy Liaoning có thể mang 8 máy bay chiến đấu J-15, cùng với máy bay trực thăng Z-18 và Z-9, số máy bay chiến đấu lớn nhất mà tàu sân bay này có thể chứa được, cho thấy những kế hoạch tăng cường sự hiện diện trên không của Trung Quốc ở Thái Bình Dương. 

Bình luận về chủng loại máy bay chiến đấu J-15 trong một chương trình diễn ra vào hôm 4.8, Thiếu tướng Hải quân Trung Quốc Yin Zhou nói: "Một khi tất cả 8 máy báy đồng loạt cất cánh thì chúng sẽ thể hiện năng lực chiến đấu mạnh mẽ".

 trung quoc khoe vu khi dac biet tren tau san bay lieu ninh de doa ai? hinh anh 1

Tàu sân bay Liêu Ninh.

Sự hiện diện của máy bay trực thăng cảnh báo sớm trên không Z-18J và máy bay trực thăng chống tàu ngầm Z-18F, vốn chưa từng được biết đến, cùng với máy bay phản lực chiến đấu J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh, thể hiện sự phát triển đáng kể khả năng tác chiến hỗn hợp của không quân và hải quân Trung Quốc.

Việc khoe khả năng sát thương trên tàu Liêu Ninh được giới phân tích cho rằng là cách mà Bắc Kinh dùng để phản ứng với phán quyết lên án yêu sách lãnh thổ phi lý của Trung Quốc mà Toà Trọng tài vừa đưa ra trong vụ kiện Biển Đông. Trung Quốc đã thẳng thừng tuyên bố rằng Toà Trọng tài không có thẩm quyền trong vụ kiện này.

Sau phán quyết của tòa Trọng tài, Bắc Kinh cũng đã tổ chức các máy bay chiến đấu Su-30 và máy bay ném bom H-6K tuần tra trên không, cũng như tuyên bố cân nhắc thành lập Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trên Biển Đông nhằm bảo vệ các hoạt động bồi đắp trái phép của nước này tại đây.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Scott Swift cho biết Trung Quốc đã có nhiều động thái sau phán quyết của Tòa trọng tài ở The Hague, như tuần tra trên không và tập trận với Nga, làm bất ổn tình hình ở Biển Đông.

Ông Swift cũng cảnh báo ý định tuyên bố Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) tại vùng biển chiến lược này “sẽ rất gây bất ổn định ở khía cạnh quân sự”. Ông khẳng định Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục đi qua các thực thể nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép trên Biển Đông để thực thi quyền tự do đi lại theo Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển.

Bắc Kinh đã kêu gọi người dân chuẩn bị cho chiến tranh, cũng như mạnh miệng tuyên bố sẽ tấn công bạo lực vào Úc trên Biển Đông. Việc phô trương các khả năng chiến đấu tăng lên của tàu Liêu Ninh là dụng ý của Bắc Kinh cho thấy rằng, nếu Trung Quốc chọn chiến tranh trên Biển Đông, nó "có khả năng kỹ thuật để chiếm ưu thế trên chiến trường".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Phụ nữ ngực trần nhập vào đoàn người biểu tình quy mô lớn phản đối...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...